Năm 2020, thị trường bất động sản biến động liên tục do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt, giá nhà ngày càng cao. Vậy đây có phải là thời điểm tốt nhất để mua nhà và làm thế nào để mua nhà trong thời điểm hiện nay.

lam-the-nao-de-mua-nha-khi-gia-nha-ngay-cang-tang-cao

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, thậm chí tác động tới cả thị trường bất động sản, khiến giá cả bất động sản bị chững lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, năm 2021 sẽ đánh dấu sự tăng trở lại của giá nhà ở do nhu cầu của người mua tăng cao. Đây là thời điểm thị trường có lợi đối với người bán.

Để mua nhà trong thời điểm này, đòi hỏi người mua phải cạnh tranh khốc liệt và phải ra quyết định nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn rất khó để người mua nhà ở với mức giá hợp lý.

Để trả lời cho câu hỏi “Đây có phải thời điểm tốt nhất để mua nhà hay không?”, bạn cần dựa vào năng lực tài chính của bản thân và bạn có đang tìm được ngôi nhà ưng ý hay không. Thời điểm tốt nhất để mua nhà là bạn tìm được ngôi nhà ưng ý và tài chính của bạn đủ vững chắc. Dưới đây là một số lời khuyên giúp người mua nhà mua nhà ở trong thời điểm hiện nay.

Mở rộng phạm vi tìm kiếm

Nếu bạn không thể tìm được ngôi nhà ưng ý với giá cả phù hợp tại các thành phố lớn, bạn có thể tìm kiếm cơ hội ở những khu vực lân cận hoặc ngoại ô. Bằng cách này, bạn có thể mua được một ngôi nhà ưng ý với giá cả phải chăng, đồng thời tiếp cận được với những tiện ích hiện đại, phong phú.

Thương thảo với người bán

Ngoài giá cả, người mua còn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác như diện tích, tiện ích, môi trường, hệ thống điện nước, cơ sở vật chất khi mua nhà đất. Bạn có thể mua được ngôi nhà mình ưng ý với giá cả phù hợp bằng cách thương thảo với người bán. Nếu bạn không có kỹ năng giao tiếp và thương thảo giá cả, bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm giúp đỡ.

Bỏ qua các khoản dự phòng thế chấp

Điều này nghe thì có vẻ trái ngược với lẽ thông thường do các khoản dự phòng thế chấp trong hợp đồng sẽ giúp người mua rút tiền khi khoản vay thế chấp không được chấp thuận. Nhưng trong thời điểm hiện nay, việc bỏ các khoản dự phòng thế chấp sẽ tăng sự tin tưởng của người bán và giúp bạn dễ dàng mua được nhà ở. Nếu lo lắng các khoản vay thế chấp không được chấp thuận, bạn có thể lập một vài kế hoạch dự phòng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thanh toán bằng tiền mặt

Việc thanh toán bằng tiền mặt thường đơn giản và ít rủi ro. Đồng thời, người mua có thể tiết kiệm được nhiều khoản chi phí phát sinh sau khi giao dịch. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có sẵn tiền mặt để mua nhà.

Cân nhắc việc thuê nhà

Nếu bạn không thể mua nhà trong thời điểm này, hãy cân nhắc việc thuê nhà trọ nhằm giúp tiết kiệm tiền bạc và có thêm thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Bạn cũng có thể thuê nhà vài tháng trước để tìm được cơ hội mua nhà.