Vay thế chấp là một hình thức phổ biến khi mua nhà. Tuy nhiên, có nhiều hình thức gian lận xảy ra khi một cá nhân cung cấp tài liệu và thông tin sai lệch.

nhung-hinh-thuc-gian-lan-khi-vay-the-chap-ban-can-biet

Quà tặng

Khi bạn được bạn bè hoặc người thân tặng hoặc cho tiền để mua nhà ở,  các công ty cho vay thế chấp sẽ luôn yêu cầu bạn xác minh được nguồn tiền đó, ai là người cho, mục đích là gì, và sử dụng vào việc gì.

Nếu như bạn không có những thông tin cụ thể về nguồn tiền đó, cơ quan điều tra có thể nghi ngờ về hành vi rửa tiền. Do đó, bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối.

Một lời khuyên dành cho bạn là luôn cung cấp tài liệu và chứng cứ về khoản tiền bạn được nhận. Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các dịch vụ tư vấn.

Thẻ tín dụng

Hình thức lừa đảo qua thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến. Rất nhiều người bị lấy cắp thông tin cá nhân và tiền từ thẻ tín dụng. Nhiều người lợi dụng kẻ hở bảo mật của thẻ tín dụng để mua hàng mà không cần thanh toán. Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần phải đảm bảo sự an toàn đối với các thông tin quan trọng như số thẻ, mã pin… Vì những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng, các đơn vị cho vay thế chấp hoặc ngân hàng thường không chấp nhận tài sản thế chấp là các khoản tiền trong thẻ tín dụng.

Thông tin cá nhân

Các công ty cho vay thế chấp và ngân hàng luôn đòi hỏi người đi vay cần phải xác minh thông tin cá nhân một cách chính xác như tên, tuổi, địa chỉ…để tránh những hành vi gian lận, đặc biệt là hình thức rửa tiền.

Do đó, bạn cần đảm bảo thông tin cá nhân của mình được kê khai một cách chính xác để tạo sự uy tín đối với bên cho vay và cũng để bảo vệ quyền lợi của chính mình khi đi vay mua nhà.

Tiền tiết kiệm và tiền thừa kế

Không ít trường hợp sử dụng tiền tiết kiệm và tiền thừa kế để mua nhà. Mặc dù đây là những khoản tiền hợp pháp và có ít rủi ro, nhưng các công ty cho vay thế chấp và ngân hàng vẫn yêu cầu người đi vay làm một số thủ tục cần thiết để xác minh được nguồn gốc của khoản tiền đó.

Vì vậy, khi đi vay thế chấp bằng tiền tiết kiệm và tiền thừa kế, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp đủ tài liệu và hồ sơ cần thiết để chứng mình nguồn gốc của nguồn tiền và bạn là chủ sở hữu nguồn tiền đó.

Vay thế chấp là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều bước, nhiều thủ tục, đôi khi bạn sẽ cần phải kiên nhẫn chờ đợi để đơn vị cho vay thế chấp có thể thực hiện các bước xác minh cần thiết nhằm tránh những rủi ro do gian lận.