Hợp đồng thuê nhà là thỏa thuận giữa người cho thuê và người thuê. Trong trường hợp thuê dài hạn và nhà có giá trị cao, hợp đồng thuê nhà nên công chứng để đảm bảo quyền lợi của các bên.

Người ký tên trên hợp đồng thuê nhà

Với bên cho thuê nhà

Trong trường hợp nhà là tài sản chung của hai vợ chồng thì trong hợp đồng cần có chữ ký của vợ và chồng và thông tin như: Họ và tên, năm sinh, CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (có thông tin về số, ngày cấp, cơ quan cấp), địa chỉ hộ khẩu, địa chỉ liên lạc, số điện thoại ...

Trong trường hợp nhà là tài sản của cá nhân thì cần có chữ ký và thông tin của cá nhân người đó.

Nếu thuộc sở hữu chung của hộ gia đình thì trong hợp đồng phải có đủ chữ ký của những người trong sổ hộ khẩu đã trên 18 tuổi.

Với bên thuê nhà

Trong trường hợp người thuê là cá nhân, vợ chồng thì chỉ cần chữ ký của một người thay mặt (vợ hoặc chồng).

Nếu là tổ chức thì hợp đồng phải ghi rõ thông tin của công ty trên Giấy đăng ký kinh doanh như:  Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở, người đại diện... Ngoài ra, cần kèm theo thông tin về người đại diện công ty.

Thông tin về tài sản thuê

Trong hợp đồng cần có thông tin mô tả đặc điểm của căn nhà và trang thiết bị người thuê nhà có thể sử dụng khi dọn đến ở. Để xem xét tính pháp lý của tài sản cho thuê, cần ghi rõ thông tin về thửa đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm các thông tin về địa chỉ nhà, diện tích nhà, tình trạng nhà, kết cấu nhà, mục đích sử dụng nhà.

Nếu nhà cho thuê là căn hộ chung cư thì trong hợp đồng cần ghi rõ phần nào sở hữu chung, phần nào là sở hữu riêng để tránh tranh chấp sau này.

Mục đích thuê

Muc đích thuê nhà cần được ghi rõ trong hợp đồng như: thuê nhà trọ, thuê nhà ở, thuê làm nhà xưởng, thuê làm địa điểm kinh doanh, thuê làm kho,… Cần lưu ý một số điều dưới đây:

Đối với hợp đồng thuê nhà trọ, cần ghi rõ điều khoản về giờ đóng, mở cửa, chi phí gửi xe, trông xe, những nội quy của nhà trọ.

nhung-dieu-khoan-can-co-trong-hop-dong-thue-nha

Trong hợp đồng thuê nhà cần ghi rõ mục đích thuê là gì.

Đối với hợp đồng thuê trụ sở công ty, cần thêm điều khoản có được sử dụng địa điểm làm kho chứa hàng không, nghĩa vụ của chủ nhà trong trường hợp thang máy hoặc điều hòa không hoạt động.

Hợp đồng thuê nhà xưởng cần nêu rõ nghĩa vụ xin cấp hóa đơn tiền điện, nước riêng cho doanh nghiệp hoặc thỏa thuận về đường đi vào nhà xưởng và chỗ gửi xe của công nhân viên.

Thời hạn thuê

Trong hợp đồng thuê cần nêu rõ thời hạn thuê là bao nhiêu, ngày bắt đầu và chấm dứt hợp đồng.

Gia hạn thuê

Một số chủ nhà cho gia hạn hợp đồng sau khi kết thúc thời hạn thuê. Việc có cho gia hạn hay không cũng cần ghi rõ trong hợp đồng.

Giá thuê nhà

Hai bên thỏa thuận giá thuê nhà bằng số tiền cụ thể. Cần ghi rõ những chi phí khác sẽ cho ai chi trả như giá điện, nước, vệ sinh, giữ xe,… để tránh mâu thuẫn về sau.

Tiền đặt cọc thuê nhà ở

Trong hợp đồng, cần ghi chi tiết về mức đặt cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng. Thỏa thuận việc xử lý tiền cọc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Thông thường, mức tiền đặt cọc thường là 1-2  tháng tiền thuê nhà.

Phương thức thanh toán

Quy định phương thức thanh toán trong hợp đồng: chuyển khoản hay bằng tiền mặt. Ngoài ra cần ghi rõ ngày thanh toán cụ thể hàng tháng (trong trường hợp thanh toán theo tháng), hàng năm (trong trường hợp thanh toán theo năm).

Thỏa thuận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng

Đây là điều khoản không thể thiếu trong một hợp đồng thuê nhà, gồm những quy định như:

  • Thời gian thông báo cho bên còn lại về việc chấm dứt hợp đồng.
  • Mức phạt khi một bên phá vỡ hợp đồng.
  • Chi phí bồi thường nếu chấm dứt hợp đồng trước hạn.

(Nguồn tổng hợp)