Có rất nhiều mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê đa dạng nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức phù hợp, phụ thuộc vào chi phí, vốn kinh doanh, vị trí xây dựng.

4-mo-hinh-kinh-doanh-phong-tro-nha-dau-tu-nhat-dinh-phai-biet

1. Mô hình kinh doanh nhà trọ giá rẻ cho sinh viên, người thu nhập thấp

Đây là loại hình kinh doanh phòng trọ cho thuê phổ biến. Đối tượng phục vụ là những người có thu nhập thấp, người lao động, công nhân, sinh viên. Ưu điểm của mô hình kinh doanh này là  chi phí đầu tư thấp và  thị trường rộng lớn với đông đảo khách hàng. Tuy nhiên, loại hình này có chất lượng hạ tầng thấp, an ninh hạn chế.

Đối tượng: Sinh viên, công nhân, lao động tự do,…những người có thu nhập thấp.

Ví trí: Gần trường học, khu công nghiệp.

Mức giá cho thuê: Từ 1,3 – 3,5 triệu/tháng dành cho loại phòng 10m2 đến 25m2.

2. Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê giá trung bình

Đối tượng của mô hình kinh doanh này chính là dân văn phòng, người đi làm, hộ gia đình có thu nhập ổn định ở mức trung bình. Ngoài ra, còn có nhóm sinh viên có điều kiện khá giả.

Chất lượng của những phòng trọ cho thuê giá trung bình  thường yên tĩnh, đầy đủ tiện nghi và an ninh đảm bảo. Người thuê có thể sử dụng các trang thiết bị thiết yếu như tủ lạnh, tivi, điều hòa, internet, phòng bếp, giường, tủ đồ, máy giặt… Phân khúc này có xu hướng phát triển do chất lượng cuộc sống ngày càng cao.

Đối tượng: Nhóm khách hàng có thu nhập trung bình khoảng 10-20 triệu/tháng.

Vị trí: Gần trung tâm, giao thông thuận lợi, hạ tầng vật chất phát triển.

Mức giá: 3,5 – 6 triệu/tháng.

3. Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê cao cấp, căn hộ chung cư mini

Mô hình kinh doanh phòng trọ này phù hợp với những khu vực thành phố do mức sống của người dân cao và có nhiều đối tượng là học sinh, sinh viên có nguồn tài chính tốt. Đối với mô hình kinh doanh này, nhà đầu tư cần phải chú trọng chất lượng dịch vụ và cung cách phục vụ để thu hút khách hàng. Mô hình này cần có cơ sở hạ tầng hiện đại, diện tích rộng, trang thiết bị đầy đủ tiện nghi và hệ thống an ninh 24/24h. Do đó, chi phí đầu tư hoàn toàn không nhỏ.

Đối tượng: Người có thu nhập cao, học sinh và sinh viên có nguồn tài chính tốt.

Vị trí: Trong các khu đô thị, tòa nhà chung cư cao cấp, kinh tế, hạ tầng xã hội hoàn thiện.

Mức giá: 7 đến 15 triệu đồng/tháng.

4. Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê kiểu mới nhà trọ kiểu homestay, ký túc xá

Đây là mô hình kinh doanh phòng trọ kiểu mới và thu hút khá nhiều nhà đầu tư và khách hàng. Ưu điểm của mô hình này là giá rẻ, khách thuê được hưởng tiện nghi sẵn có, diện tích phòng lớn, vệ sinh sạch sẽ, quản lý an ninh tốt. Tuy nhiên, khách thuê sẽ phải chia sẻ không gian với nhau bởi tùy vào diện tích phòng sẽ bố trí số giường tầng phù hợp, thông thường một phòng có từ 4-6 người. Mô hình kinh doanh này phù hợp với những nhà đầu tư trẻ có số vốn ít khoảng 100–200 triệu.

Đối tượng: Sinh viên, người độc thân thu nhập không cao, người đi công tác ít ngày.

Mức giá cho thuê: 1,3 – 1,7 triệu/tháng.

(Nguồn tổng hợp)