Đất xen kẹt thường rẻ hơn một nửa so với đất thổ cư, chưa kể những lời đồn hấp dẫn về loại bất động sản này. Tuy nhiên, trước khi có ý định mua đất xen kẹt, người mua cần hiểu rõ đất xen kẹt là gì, giá trị pháp lý ra sao, tiềm năng và lợi ích của nó.

1. Đất xen kẹt là gì?

Thực tế không có khái niệm cụ thể về đất xen kẹt. Nhưng chúng ta có thể hiểu đất xen kẹt là đất vườn, đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư, hoặc đất dư sau quy hoạch (chưa ra được sổ đỏ để thành đất ở).

Đất xen kẹt thường có diện tích không lớn, chỉ khoảng 30 – 50m2. Sự phát triển của các khu đô thị mới, dự án hạ tầng giao thông khiến đất bị chia cắt, thu hồi đã tạo ra nhiều khu đất xen kẹt.

nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-co-y-dinh-mua-dat-xen-ket

Đất xen kẹt thường rẻ hơn đất thổ cư.

2. Đất xen kẹt có được cấp Sổ đỏ không?

Về mặt pháp lý, đất xen kẹt không có Sổ đỏ do chỉ là đất nông nghiệp, không được phép xây dựng. Việc chuyển nhượng, mua bán là thông qua giấy tờ tay.

Tuy nhiên, một số trường hợp khi đất xen kẹt chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở có thể được cấp Sổ đỏ khi người sử dụng đất chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Phương án sản xuất kinh doanh (trường hợp chuyển đổi đất sang mặt bằng sản xuất kinh doanh)
 • Bản sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng thửa đất (nếu có)
 • Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân người xin chuyển mục đích sử dụng đất
 • Văn bản cam kết

Việc chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở cũng phải thỏa mãn ba điều kiện sau:

 • Thửa đất xen kẹt không vi phạm quy hoạch, lấn chiếm hoặc sử dụng cho mục đích công cộng; đất nông nghiệp do hợp tác xã và các tổ chức đang quản lý giao cho các hộ gia đình xã viên sử dụng.
 • Thửa đất xen kẹt đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện; có diện tích đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở.
 • Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành pháp luật tốt về đất đai tại địa phương.

3. Đất xen kẹt có được bồi thường khi thu hồi không?

Đất xen kẹt chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ không được bồi thường khi bị thu hồi. Do đó, khi đất đủ điều kiện chuyển đổi, người mua cần phải liên hệ với UBND xã/phường và Phòng Tài nguyên và Môi trường của quận/huyện để được hướng dẫn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đất xen kẹt sau khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở sẽ được bồi thường theo khung giá đất được ban hành.

4. Mua đất xen kẹt có tiềm năng và rủi ro gì?

Tiềm năng

Đất xen kẹt thường có giá rẻ hơn so với đất thổ cư. Ngoài ra, nếu nằm trong khu vực dân cư, đất xen kẹt sẽ sở hữu cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh sẵn có. Nếu đủ điều kiện, đất xen kẹt có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây nhà.

Rủi ro

 • Diện tích hạn hẹp, địa hình không thuận lợi
 • Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rườm rà, chi phí cao và phải đảm bảo các điều kiện cần thiết mới được chuyển đổi
 • Giao dịch mua bán đất xẹt kẹt chỉ thông qua giấy tờ tay nên người mua dễ bị kẻ xấu lừa bán cho nhiều người cùng lúc

Do đó, khi mua đất xen kẹt, người mua cần phải cân nhắc thật kỹ những yếu tố rủi ro, quy định pháp lý trước khi quyết định để tránh thiệt thòi, tranh chấp sau này.

(Nguồn tổng hợp)