Nhà ở thương mại là một loại hình mua bán bất động sản phổ biến hiện nay. Vậy nhà ở thương mại là gì? Ưu và nhược điểm khi mua nhà ở thương mại? Dưới đây là tất cả những thông tin và những điều cần biết trước khi mua loại hình nhà ở này.

nha-o-thuong-mai-tat-tan-tat-nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-mua-nha-o-thuong-mai

Khái niệm nhà ở thương mại

Theo Khoản 4 Điều 3 Luật nhà ở 2014, nhà ở thương mại là công trình nhà ở được đầu tư xây dựng nhằm mục đích cho thuê mua, cho thuê hoặc bán theo cơ chế thị trường.

Chủ đầu tư xây nhà ở thương mại nhằm mục đích bán hoặc cho thuê. Giá cá được quyết định bởi 2 bên giao địch mua bán.

Điều kiện xây dựng nhà ở thương mại

Để trở thành nhà đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, các cá nhân/tổ chức phải thoả mãn đủ 4 điều kiện sau:

  • Có thành lập và hoạt động doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.
  • Có mức vốn pháp định theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Trong đó, mức vốn pháp định đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản được quy định là không thấp hơn mức 20 tỷ.
  • Doanh nghiệp phải có chức năng kinh doanh bất động sản.
  • Doanh nghiệp phải có nguồn vốn ký quỹ ở ngân hàng để đảm bảo khả năng thực hiện dự án.

Đối tượng được mua nhà ở thương mại

Nếu như mua nhà ở xã hội, bạn cần phải đáp ứng khá nhiều điều kiện, quy định, tiêu chuẩn khắt khe thì  đối với việc mua nhà ở thương mại, bất cứ công dân nào cũng có thể mua. Chỉ cần bạn thực hiền đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam.

Ngay cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nếu có nhu cầu cũng có thể mua loại hình nhà ở này miễn là đáp ứng những quy định riêng của pháp luật đất đai, luật nhà ở.

Ưu và nhược điểm khi mua nhà ở thương mại

Nhà ở thương mại có ưu điểm là giá thành phong phú, dựa vào thị trường bất động sản và sự mặc cả, thống nhất của người bán và người mua. Nhà ở thương mại có nhiều phân khúc, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng với mức thu nhập khác nhau.

Ưu điểm thứ hai là khả năng vay vốn ngân hàng để mua nhà. Nhiều ngân hàng hiện nay cho các cá nhân/hộ gia đình vay lên đến 70% giá trị căn hộ trong vòng 20-30 năm, nhằm tháo gỡ những khó khăn về ngân sách cũng như giảm áp lực trả nợ lãi hàng tháng (do thời gian vay vốn dài).

Thứ ba, môi trường sống của chung cư thương mại thường ổn định và đầy đủ tiện nghi hơn những khu nhà trọ bình dân. Nếu dự án ở các thành phố lớn, gia chủ có thể dễ dàng sang nhượng căn hộ do sức cầu về loại hình nhà ở này thường ở mức cao.

Bên cạnh những ưu điểm, loại hình nhà ở này cũng tồn tại những nhược điểm như người mua mua phải dự án kém chất lượng, kiến trúc căn hộ khác thiết kế, chất lượng dịch vụ không đảm bảo, đem lại trải nghiệm không tốt cho khách hàng.

Do đó, để tránh rơi vào tình huống trên, người mua cần phải kiểm tra uy tín của chủ đầu tư, pháp lý căn hộ, hồ sơ dự án trước khi xuống tiền.

(Tổng hợp bởi odt.vn)