Mua nhà ở xã hội là sự lựa chọn phổ biến của người lao động thu nhập thấp khi muốn sở hữu một căn nhà giá rẻ tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, trước khi mua nhà ở xã hội, người dân cần phải lưu ý 4 vấn đề sau.

mua-nha-o-xa-hoi-nhung-dieu-can-biettruoc-khi-xuong-tien

Điều kiện cần và đủ để mua nhà ở xã hội

Về khái niệm, theo Khoản 7, Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, nhà ở xã hội là loại hình nhà ở được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, dành cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên về nhà ở dựa trên các quy định của luật này.

Tuy nhiên, để mua nhà ở xã hội, người mua cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

Điều kiện cần: Người mua phải thuộc 1 trong 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014. Cụ thể, người có công với cách mạng; người có thu nhập thấp; họ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp

Điều kiện đủ: Người mua thuộc đối tượng chưa có nhà ở hoặc diện tích nhà ở không đáp ứng được số lượng thành viên trong gia đình; có nơi thường trú/tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội hoặc đáp ứng các quy định về xác định người có thu nhập thấp, hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

Chỉ được xác nhận một lần để hưởng hỗ trợ mua nhà ở xã hội

Các đối tượng đáp ứng điều kiện đủ và cần để mua nhà ở xã hội chỉ được xác nhận 1 lần và có giá trị sử dụng trong thời hạn 2 năm. Do đó, người mua cần phải cân nhắc, lựa chọn kỹ để chọn dự án nhà ở xã hội phù hợp với tài chính và nhu cầu của chính mình.

Theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, khi chủ đầu tư khởi công dự án nhà ở xã hội phải cung cấp thông tin dự án, thời gian bắt đầu và kết thúc nhận đơn đăng ký trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng và cơ quan ngôn luận của chính quyền địa phương.

Người mua có thể xem thông tin công khai của dự án nhà ở xã hội tại trang thông tin của Sở Xây dựng tối thiểu 30 ngày làm việc kể từ thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ.

Không được chuyển nhượng nhà ở xã hội nếu mua và sử dụng chưa đến 5 năm

Theo quy định của pháp luật, khi mua nhà ở xã hội, khi chưa đủ thời hạn 5 năm mua và sử dụng nhà ở xã hội, mọi giao dịch chuyển nhượng nhà ở xã hội là trái pháp luật.

Tuy nhiên, dưới đây là 3 trường hợp đặc biệt, người mua/thuê nhà ở xã hội được phép bán lại nhà ở xã hội khi thời hạn chưa đủ 5 năm:

- Bán lại nhà ở xã hội cho Nhà nước (trường hợp thuê/mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư).

- Bán lại cho chủ đầu tư của dự án xây dựng nhà ở xã hội đó (trường hợp thuê/mua nhà ở xã hội  được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách).

- Bán lại cho đối tượng được phép thuê/mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014.

Lưu ý giá bán đối đa không được vượt quá giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng thời điểm và địa điểm bán.

Điều kiện để vay vốn mua nhà ở xã hội

Người mua có thể vay vốn mua nhà ở xã hội khi đáp ứng điều kiện sau:

- Có đủ vốn tối thiểu để tham gia vay vốn theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội/ Tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định.

- Có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được hỗ trợ mua nhà ở xã hội.

- Có giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú.

- Có giấy tờ chứng minh thu nhập.

- Có giấy tờ chứng minh chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được hưởng hỗ trợ thuê/mua nhà ở xã hội dưới mọi hình thức.

(Tổng hợp bởi odt.vn)