Mua nhà là một quyết định lớn, tuy nhiên với những người lần đầu mua nhà thì rất dễ phạm phải sai lầm. Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích giúp bạn mua nhà một cách thuận lợi.

6-bi-quyet-danh-cho-nhung-nguoi-mua-nha-lan-dau

Nếu muốn vay vốn mua nhà, tránh thực hiện giao dịch lớn bằng thẻ tín dụng gần thời điểm mua nhà

Trước khi ngân hàng cho người mua nhà vay vốn, họ sẽ kiểm tra hồ sơ tín dụng của bạn trước khi quyết định có cho vay hay không. Nếu như trong hồ sơ tín dụng của bạn tích luỹ nhiều nợ hoặc mua nhiều mặt hàng có giá trị lớn gần thời điểm mua nhà, việc vay tiền ngân hàng sẽ rất khó khăn. Do đó, gần thời điểm mua nhà, bạn cần tránh sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch khác.

Không nên cố chọn thời điểm thị trường thích hợp nhất để mua nhà

Nhiều người cho rằng mua nhà cần phải có thời điểm; do đó họ sẵn sàng bỏ thời gian để chờ đợi thời điểm thị trường họ cho là tốt nhất để mua nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rất khó để dự đoán được diễn biến của thị trường và không thể đảm bảo thị trường lên xuống theo ý của người mua. Do đó, thay vì lãng phí thời gian chờ đợi và làm mất đi nhiều cơ hội thì thời điểm tốt nhất để mua nhà là khi bạn chọn được căn nhà hoặc căn hộ ưng ý và có đủ khả năng tài chính để mua nó.

Ngôi nhà hợp túi tiền hơn là ngôi nhà rộng nhưng quá khả năng của bạn

Nhiều người muốn sở hữu một ngôi nhà rộng, thiết kế đẹp, ở trong khu phố sầm uất, nhiều tiện ích nhưng họ lại không có đủ khả năng tài chính để mua. Kết quả, một là họ phải trì hoãn kế hoạch mua nhà lại và chờ đến khi đủ tiền vốn; hai là họ đi vay và phải chịu áp lực phải trả lãi nhiều. Cả hai cách trên đều sai lầm.

Điều đó cho thấy nhà rộng, đẹp chưa chắc là tốt nhất. Một ngôi nhà phù hợp với bạn là ngôi nhà mà bạn và cả gia đình có thể sống thoải mái nhưng cũng phù hợp với túi tiền của bạn.

Tính toán các chi phí ngầm

Mua nhà không phải là bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền để sở hữu nó, mà bạn còn phải chịu trách nhiệm trả những khoản chi phí như thuế bất động sản, tiện ích, phí dịch vụ, phí bảo trì, phí sửa chữa, bảo hiểm và các khoản phát sinh khác. Nếu không tính toán thật kỹ trước khi mua nhà, bạn có thể sẽ gặp khó khăn về tài chính, thậm chí đối mặt với nguy cơ mất nhà.

Không mua nhà dựa trên cảm tính

Mua nhà là một quyết định lớn, nó ảnh hưởng tới cuộc sống, sự nghiệp và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Do đó, việc mua nhà không nên dựa vào cảm tính hay cảm xúc. Để không phạm sai lầm khi mua nhà, hãy thật bình tĩnh và khôn ngoan.

Tìm hiểu cộng đồng xung quanh ngôi nhà bạn mua

Hàng xóm, môi trường sống cũng là yếu tố rất quan trọng để cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền mua nhà. Bạn sẽ không thể ở trong một ngôi nhà ở nơi có tình hình an ninh, trật tự kém; hàng xóm ồn ào và hay gây gổ, một nơi có nhiều tệ nạn xã hội, trộm cắp.

Để có quyết định đúng đắn, trước khi mua nhà hãy đến hỏi những người xung quanh về điều kiện an ninh, trật tự ở khu bạn sẽ sống. Dành thời gian để quan sát và tìm hiểu thật kỹ trước khi mua.

(Tổng hợp bởi odt.vn)