Vay mua nhà là hình thức giúp bạn sở hữu một căn nhà khi chưa đủ tiền vốn. Nhưng làm thế nào để vay mua nhà mà không trở thành con nợ cả đời. Hãy cùng odt.vn tìm hiểu những bí quyết vay mua nhà sau đây.

lam-the-nao-de-vay-mua-nha-ma-khong-mang-no-ca-doi

Chỉ mua nhà khi có sẵn 20-30% số tiền trong tay

Mặc dù một số ngân hàng cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có ít nhất 20-30% số tiền trong tay để phòng trừ trường hợp rủi ro có thể xảy ra, đồng thời đảm bảo duy trì cuộc sống ổn định

Ngoài ra, không nên tự tin đi vay mà không có tài sản thế chấp bởi cần phải có phương án trả nợ hiệu quả.

Anh Ngọc (Kim Mã, Hà Nội) chỉ vì không nắm rõ bí quyết này mà rơi vào hoàn cảnh nợ nần khi vay mua nhà. Cụ thể, anh Ngọc thế chấp sổ đỏ căn nhà trị giá 4 tỷ đồng của bố mẹ để vay 1 tỷ đồng để mua căn hộ ở ngoại thành. Sau 2 năm vay nợ, lãi mẹ đẻ lãi con, mỗi tháng phải trả cả gốc lẫn lãi là 15 triệu đồng, vợ chồng anh Ngọc bắt đầu không thể kham nổi do thu nhập của cả hai vợ chồng chỉ khoảng 22 triệu đồng. Anh Ngọc đã phải giao bán căn nhà để tìm cách thanh toán khoản vay.

Theo chuyên gia tài chính, người đi vay mua nhà chỉ nên vay khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, để đảm bảo bạn vẫn có tiền sinh hoạt trang trải cuộc sống và không rơi vào bẫy của người đi vay. Nếu muốn vay trên 50% giá trị ngôi nhà thì tài chính của bạn cần phải đảm bảo.

Tận dụng vay người thân, bạn bè

Nếu bạn là người uy tín, bạn có thể vay người thân, bạn bè với lãi suất thấp hoặc không có lãi. Như vậy sẽ đỡ một phần nào gánh nặng phải trả cho ngân hàng. Tuy nhiên, khi vay người quen bạn sẽ phải gặp một áp lực khác. Đó chính là khi nào họ cần tiền gấp thì bạn sẽ phải thanh toán cho họ.

Vay mua nhà rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

Nếu bạn may mắn có thể ở nhờ nhà bố mẹ hoặc mua được căn nhà rộng có nhiều phòng trống, thì có thể cho thuê chính căn nhà bạn mua trả góp. Phương pháp cho thuê nhà này có thể làm giảm áp lực trả nợ ngân hàng.

Kể cả khi không ở nhờ nhà của bố mẹ vài năm, với những căn hộ lớn và nhiều phòng bạn vẫn có thể cho thuê một vài phòng  để thêm thu nhập giúp trang trải cuộc sống và trả nợ ngân hàng.

Đặt mục tiêu tất toán trước hạn

Phần lớn khi mọi người vay mua nhà trả góp thường nỗ lực làm việc nhiều hơn gấp 3 gấp 4 lần bình thường để có thể vượt qua giai đoạn trả nợ ngân hàng. Do đó, vay mua nhà trả góp có thể khiến bạn mệt mỏi nhưng cũng có thể là một động lực rất lớn để bạn nỗ lực trong sự nghiệp.

Ngoài ra, một bí quyết vay mua nhà để không rơi vào tình trạng nợ nần nữa là chú ý tới điều khoản tất toán trước hạn. Các ngân hàng có phí tất toán trước hạn khác nhau, nhưng thường là khoảng 2 – 4% tuỳ chính sách và thời gian trả trước hạn. Do đó, bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng và hỏi nhân viên tư vấn để biết chi tiết. Nếu có thể tất toán trước hạn vay với chi phí thấp thì không nên tiếc tiền bởi nó có thể giúp bạn sớm không còn nợ ngân hàng nữa.

(Tổng hợp bởi odt.vn)