Tùy thuộc vào số lượng, quy mô, thời gian xây dựng, một dự án có thể có 3 – 7 đợt mở bán. Trong đó đợt mở bán đầu tiên luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người do giá bán rẻ nhất. Nhưng không phải lúc nào mua nhà dự án vào thời điểm đầu tiên cũng có lợi cho người mua.

nen-hay-khong-nen-mua-nha-du-an-vao-thoi-diem-chao-hang

I – Các giai đoạn mở bán của một dự án nhà ở

Giai đoạn đầu tiên (khởi công xây dựng): Chủ đầu tư bán ra thị trường một lượng nhỏ sản phẩm của mình để thăm dò thị trường hoặc để huy động vốn.

Gia đoạn chuẩn bị hoàn thiện (hoàn thiện khoảng 80% cơ sở hạ tầng): Chủ đầu tư tung ra thị trường ít nhất 30—70% số lượng sản phẩm, giá bán thường cao hơn đợt chào bán đầu tiên.

Giai đoạn chuẩn bị bàn giao các hàng mục (Tiến độ công trình đã đạt 80 – 100%) Ở giai đoạn này, chủ đầu tư thường giao bán với giá bán tương đương 90-100% giá trị bất động sản do sản phẩm đã hoàn thiện và có thể sớm đi vào sử dụng.

II – Ưu và nhược điểm của việc mua nhà dự án vào thời điểm đầu tiên

Một trong những ưu điểm của việc mua nhà dự án vào thời điểm mở bán đầu tiên là khách hàng có thể mua được nhà với giá bán rẻ, bởi đây là thời điểm sản phẩm đang khởi công xây dựng, chủ đầu tư bán sản phẩm ra thị trường nhằm mục đích thăm dò khách hàng hoặc huy động vốn qua hình thức hợp đồng mua bán. Ngoài ra, ở thời điểm đầu, chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, chiết khấu tốt cho người mua nhằm thu hút khách hàng.

Ưu điểm thứ hai của việc mua nhà dự án vào đợt mở bán đầu tiên là khách hàng có thể lựa chọn những căn có vị trí đẹp mà không phải cạnh tranh.

Ngoài ra, nếu là nhà đầu tư mạo hiểm, bạn sẽ quan tâm tới đợt mở bán đầu tiên nhất bởi khả năng sinh lời cao khi giá bán ở những đợt mở bán tiếp theo sẽ ngày càng tăng, đi kèm với lợi nhuận càng cao.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, khách hàng mua nhà dự án và đợt mở bán đầu tiên cũng gặp những rủi ro như việc bị mất trắng do mua nhầm những dự án kém chất lượng, chủ đầu tư lừa đảo hoặc dự án bị treo do chậm tiến độ, sai phạm. Ngoài ra, nếu không tìm hiểu kỹ, người mua có thể dễ dàng mua nhầm những dự án bị đem đi thế chấp ngân hàng. Mặc dù những dự án có thể bán nhưng lại bị kiểm soát chặt chẽ bởi ngân hàng. Trong trường hợp phát sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư và ngân hàng, người mua nhà sẽ là những người sẽ phải chịu rủi ro.

Bên cạnh đó, do giai đoạn đầu tiên là dự án mới chỉ khởi công, người mua sẽ không thể đánh giá được chất lượng của dự án, phối cảnh, cảnh quan, hệ thống tiện ích của dự án sau khi hình thành.

Nếu là nhà đầu tư, nếu xác định sai nhu cầu xu hướng của người mua, thì sẽ rất khó bán lại, khó thu hồi vốn do để một dự án căn hộ hình thành trong tương lai hoàn thành thường mất 1 – 3 năm.

III – Nên hay không nên mua nhà dự án vào đợt mở bán đầu tiên

Nếu mua nhà dự án để đầu tư thì nên mua nhà vào đợt mở bán đầu tiên do giá bán thấp, khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, nếu mua để ở thì nên mua vào đợt mở bán thứ hai do giá bán chưa cao lắm, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng dự án.

Khi mua nhà dự án vào đợt mở bán đầu tiên, người mua cần chú ý những điều sau:

  • Chọn mua những dự án từ những chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.
  • Xem xét kỹ hồ sơ pháp lý của dự án
  • Nghiên cứu điều khoản hợp đồng, tiến độ thanh toán, quy định thanh toán của dự án.

(Tổng hợp bởi odt.vn)