Mua nhà trong hẻm nhỏ thường có giá rẻ hơn mua nhà mặt phố hay hẻm lớn nên đây là sự lựa chọn của những người có tài chính eo hẹp. Tuy nhiên, loại hình bất động sản này thường tồn tại nhiều rủi ro, bất cập.

hoi-han-vi-mua-nha-lon-trong-hem-nho

Ở không được bán không xong

Đây là trường hợp của bố mẹ chồng chị Vân khi mua một mảnh đất hơn 60m2 nằm trong hẻm nhỏ ở quận Thanh Xuân, sau đó xây 2 ngôi nhà 4 tầng, mỗi căn 30m2, và để một khoảng sân nhỏ phía trước làm chỗ dắt xe vào nhà. Tuy nhiên, khi hai vợ chồng chị Vân đến ở trong căn nhà, chị cảm thấy rất bí với ngôi nhà 4 tầng, việc lau dọn rất mệt và tốn thời gian. Chưa kể, vì căn nhà nằm trong hẻm nhỏ, đi lại rất bất tiện, vướng cột điện, dây nhợ, khi nhà hàng xóm xây nhà rất ồn ào bụi bặm.

Khi chị Vân muốn bán ngôi nhà để chuyển sang chỗ khác ở ngõ to hơn để thuận tiện sinh hoạt và xây sửa. Tuy nhiên, ngôi nhà rất khó bán, không ai mua. Người tới xem nhà, người thì chê nhà xuống cấp, tốn kém chi phí đi lại, người lại trả rẻ quá.

Cũng mua nhà trong ngõ nhỏ xa trung tâm, anh Phương đã hối hận với quyết định của mình. Ngõ nhỏ khiến việc đi lại rất bất tiện, cuộc sống chật chội bí bách. Chưa kể, vì nằm trong ngõ nhỏ nên ngôi nhà bị sụt giảm giá trí. Nếu bán đi, chỉ có thể bán với giá rẻ.

Những lưu ký khi mua nhà trong hẻm nhỏ

Nếu bạn không đủ tài chính, mua nhà trong hẻm nhỏ là sự lựa chọn duy nhất thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây.

Lộ giới hẻm: “Lộ giới” là thuật ngữ được dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm.  Lộ giới hẻm nên có chiều rộng tối thiểu là 3,5m.

Không mua hẻm quá nhỏ: Hẻm quá nhỏ khiến việc đi lại rất bất tiện. Xe cộ không thể đi lại được, gây bất tiện trong việc sinh hoạt, vận chuyển hàng hóa. Khi xảy ra sự cố như hỏa hoạn, xe cứu hỏa không thể vào.

Diện tích thực của ngôi nhà:  Người mua cần kiểm tra diện tích thực của căn nhà với diện tích trên sổ đó. Rất nhiều trường hợp có sự chênh lệch giữa diện tích trên sổ đỏ với diện tích thực tế. Người mua cần đến trực tiếp để đo đạc và kiểm tra diện tích căn nhà trước khi quyết định mua.

Vị trí nhà: Không nên chọn nhà ở những vị trí bất lợi như nằm ở cuối ngõ, nằm trong ngõ cụt, hay xung quanh có nhiều nhà hàng xóm che kín.

Pháp lý ngôi nhà: Người mua nhà trong ngõ nhỏ cần lưu ý đến yếu tố pháp lý vì nhà nằm sâu trong ngõ thường dễ xây chui. Người mua có thể tìm hiểu những thông tin này ở địa chính phường hoặc hỏi ý kiến hàng xóm xung quanh.

(Tổng hợp bởi odt.vn)