Khi giao dịch mua bán nhà đất cần phải sang tên sổ đỏ. Những bí quyết dưới đây có thể giúp bạn sang tên sổ đỏ an toàn và hợp pháp, tránh mua phải đất đang quy hoạch, tranh chấp hoặc đang thế chấp ngân hàng.

nhung-viec-can-lam-de-sang-ten-so-do-an-toan-hop-phap

Kiểm tra điều kiện sang tên

Người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất khi có đủ 4 điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Để kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận, bạn có thể hỏi những hộ dân xung quanh hoặc công chức địa chính xã, phường, thị trấn.

Xem thông tin quy hoạch

Mặc dù một số trường hợp thửa đất thuộc quy hoạch vẫn có thể được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng giá bồi thường sẽ thấp hơn giá nhận chuyển nhượng. Do đó, sẽ không ai muốn mua thửa đất đang thuộc diện quy hoạch và chỉ có thể ở một thời gian ngắn rồi bị thu hồi.

Để kiểm tra thông tin nội dung quy hoạch, bạn có thể hỏi thông tin từ người dân xung quanh; xem trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; hỏi thông tin từ địa chính xã, phường, thị trấn nơi có đất; hoặc xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Xem thông tin về thế chấp

Trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất và làm thủ tục sang tên sổ đỏ, bạn có thể xem thông tin về thế chấp tại trang 3, trang 4 của Giấy chứng nhận hoặc xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Kiểm tra mục đích sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật, bắt buộc phải sử dụng đất đúng mục đích, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định. Do đó, bạn cần kiểm tra mục đích sử dụng đất trước khi chuyển nhượng để tránh trường hợp chuyển nhượng không đúng loại đất, mua nhầm đất không được chuyển nhượng tặng cho; sử dụng sai mục đích.

Mục đích sử dụng đất có thể xem ở trang 2 Giấy chứng nhận hoặc sổ địa chính.

Xem lịch sử giao dịch của thửa đất

Hiện nay, thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi và có rất nhiều người mua nhầm phải mảnh đất đã được mua đi bán lại cho nhiều người khác lại không làm thủ tục sang tên, kết quả người đang sử dụng đất không phải là người đứng tên trên Giấy chứng nhận. Để tránh tình trạng lừa đảo, tranh chấp xảy ra, bạn cần kiểm tra thông tin về lịch sử giao dịch của thửa đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

(Tổng hợp bởi odt.vn)