Rất nhiều người lựa chọn mua nhà qua vi bằng vì nghĩ rằng nó có giá trị tương đương với công chứng. Tuy nhiên, hình thức mua bán bất động sản này thường tồn tại 3 rủi ro mà người mua không thể không đề phòng.

3-rui-ro-can-de-phong-khi-mua-nha-qua-vi-bang

Rủi ro 1: Mua nhà bán cho nhiều người

Mua nhà qua vi bằng là việc mua bán bất động sản có lập biên bản do văn phòng Thừa Phát Lại tại địa phương cấp, ghi nhận vào ngày giờ, địa điểm nhất định, giữa các bên liên quan có cam kết một nội dung nào đó với nhau.

Tuy nhiên, vi bằng chỉ xác nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giấy tờ giữa các bên mà không thể chứng minh hay kiểm tra về nguồn gốc, pháp lý của nhà đất. Do đó, nhiều người bán nhà đất qua vi bằng lợi dụng sở hở thiếu hiểu biết của người mua để lừa họ mua nhà đã bán cho nhiều người khác. Kết quả, khi người mua đã trả tiền mới biết mình bị lừa thì không biết kêu ai bởi người bán đã ôm tiền cao chạy xa bay.

Rủi ro 2: Nhà được bán đã đem thế chấp ngân hàng

Một rủi ro khiến người mua nhà đất bằng vi bằng có thể mất trắng căn nhà mình vừa mới mua khi chủ sở hữu cũ đã đem sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng trước khi bán nhà.

Đây là trường hợp của chị May (Quận 7, TP HCM) khi mua một trong bốn căn nhà xây dựng trên khu đất rộng 120m2. Vì diện tích mỗi căn đều nhỏ hơn so với quy định được tách sổ nên cả 4 căn đều chung một sổ hồng. Người bán hứa sau khi 4 người mua đều giao tiền đầy đủ, anh ta sẽ đưa tên cả 4 người vào sổ hồng.

Vì chung giấy tờ pháp lý nên chị May không thể làm hợp đồng công chứng sang tên đổi chủ mà chỉ có thể lập giao dịch mua bán qua vi bằng. Tuy nhiên, dọn về chưa tới một năm, chị May và 3 chủ hộ còn lại nhận được thông báo siết nợ khu đất của ngân hàng do chủ cũ đã đem sổ hồng đi thế chấp ngân hàng và hiện tại mất khả năng trả nợ.

Vi bằng chỉ có thể làm chứng khởi kiện chủ nhà cũ lừa đảo tuy nhiên không thể làm gì khi ngân hàng siết nợ. Gia đình chị May và 3 chủ hộ còn lại vẫn phải rời khỏi ngôi nhà mình đang ở.

Rủi ro 3: Người thuê nhà lấy nhà đi bán

Nhiều người mua nhà vi bằng bởi giá thấp, người mua có thể dùng nó để cho thuê lại. Tuy nhiên, cho thuê nhà đất bằng vi bằng có rất nhiều rủi ro, một trong số đó là khả năng khách thuê có thể mượn bản photo giấy tờ vi bằng (với lý do để làm thủ tục đăng ký tạm trú) để làm giả một số tài liệu và đem bán nhà cho người khác cũng thông qua hình thức lập vi bằng.

Kết quả, chủ nhà và người mua lại nhà vướng vào tranh chấp tranh giành tài sản trong khi người thuê nhà đã cao chạy xa bay. Cả hai bên đều chỉ có giấy tờ vi bằng nên rất khó để chứng minh tài sản thuộc về ai.

(Tổng hợp bởi odt.vn)