Đầu tư bất động sản có 3 hình thức, gồm đầu tư dòng tiền, đầu tư lãi vốn và đầu tư kết hợp dòng tiền và lãi vốn. Nên lựa chọn kênh đầu tư nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những ưu điểm và nhược điểm của từng kênh đầu tư.

nen-chon-dau-tu-bat-dong-san-theo-dong-tien-hay-lai-von

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là đầu tư dòng tiền, đầu tư lãi vốn và đầu tư kết hợp cả hai phương thức. Kênh đầu tư dòng tiền là mua bất động sản và cho thuê lại để có thể thu tiền hàng tháng. Kênh đầu tư lãi vốn là mua bất động sản và chờ tăng giá rồi bán lại cho người khác.

Ngoài ra, còn có kênh đầu tư kết hợp cả dòng tiền và lãi vốn. Mỗi hình thức đầu tư sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuỳ thuộc vào mục đích, chiến lược đầu tư, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức phù hợp.

Kênh đầu tư lãi vốn

Lãi vốn là khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán ra. Tiềm năng tăng giá của bất động sản càng cao thì lãi vốn bất động sản càng cao. Một số hình thức đầu tư lãi vốn thường gặp là: mua đất – phân lô – bán, mua – xây nhà – bán, mua – chờ tăng giá – bán, mua nhà – sửa chữa lại – bán…

Hình thức này chú trọng vào việc mua – bán bất động sản và nhà đầu tư hưởng lãi, chính là lợi nhuận từ khoản chênh lệch giữa việc mua bán. Ưu điểm của kênh đầu tư này là lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải am hiểu về thị trường, nắm bắt thông tin nhanh nhạy, phán đoán tiềm năng của thị trường mình định đầu tư một cách chính xác. Kênh đầu tư này có nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư tin vào lời đồn, đầu tư lướt sóng, không cẩn thận khi tham gia vào thị trường.

Kênh đầu tư dòng tiền

Đây là hình thức mua hoặc thuê bất động sản để cho thuê lại. Kênh đầu tư dòng tiền tạo ra thu nhập cho nhà đầu tư theo chu kỳ, theo tháng, theo năm, theo quý. Do  tính chất an toàn và ổn định, không cần nguồn vốn nhiều nếu nhà đầu tư thuê bất động sản và cho thuê lại, kênh đầu tư dòng tiền thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

Ưu điểm của kênh đầu tư này là số vốn ít, khoảng 300 triệu hàng tháng, nhà đầu tư có thể thuê nhà rồi cho thuê lại. Nhà đầu tư thu được lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, với hình thức này, nhà đầu tư cần phải tính đến chi phí hao mòn của sản phẩm, ước tính lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn.

Kênh đầu tư kết hợp dòng tiền và lãi vốn

Cuối cùng là kênh đầu tư kết hợp dòng tiền và lãi vốn. Nhà đầu tư xây phòng trọ cho thuê trong 5 năm, chờ đến khi khu vực đó tăng giá thì bán lại để hưởng lợi nhuận. Ưu điểm của hình thức này là nhà đầu tư có thể thu về cả dòng tiền và lãi vốn.

Tuỳ thuộc vào mục đích, nhu cầu, kinh tế, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể dựa vào vị trí để cân nhắc đầu tư theo dòng tiền hay lãi vốn. Cụ thể, nếu đầu tư theo lãi vốn, nhà đầu tư nên chọn những khu vực nhiều tiềm năng phát triển, xây dựng nhiều dự án hạ tầng, gần khu công nghiệp, trường học…