Mua chung cư cũ hiện đang là sự lựa chọn phổ biến dành cho những người có thu nhập thấp và trung bình nhưng muốn có một nơi an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, ngoài việc cân nhắc về khả năng tài chính, việc chọn một căn hộ chung cư đảm bảo chất lượng cũng hết sức quan trọng.

8-luu-y-khi-di-xem-chung-cu-cu-truoc-khi-bo-tien-mua

Dưới đây là những lưu ý khi đi xem chung cư cũ mà người mua cần phải biết để tránh trường hợp mua phải nhà cũ nát, xuống cấp trầm trọng.

Chọn thời điểm xem nhà

Lưu ý đầu tiên khi đi xem nhà là chọn thời điểm thích hợp. Thay vì đi xem nhà vào ban ngày, hãy lựa chọn thời gian ban đêm để bạn có thể tìm hiểu ánh sáng, độ an toàn và môi trường xung quanh ngôi nhà. Ngoài ra, thời gian xem nhà thích hợp nhất là vào ngày mưa do bạn có thể kiểm tra xem nhà chung cư có bị thấm nước không, có bị dột không.

Xem xét bố cục, kết cấu căn hộ

Khi tới xem nhà, điều mà bạn cần chú ý đầu tiên là bố cục, kết cấu căn hộ mà bạn định mua. Cụ thể, vật liệu xây dựng sử dụng là gì, có đảm bảo chất lượng hay không? Bạn cần chú trọng vào độ bền của vật liệu thay vì vẻ hào nhoáng bên ngoài. Cần chọn những căn hộ có thiết kế, kết cấu và bố cục hợp lý, hoàn chỉnh.

Xem góc tường, cạnh cửa

Một quan điểm sai lầm của nhiều người khi lần đầu mua chung cư cũ là xem mặt tường. Tuy nhiên, khi mua nhà, xem góc tường và cạnh cửa mới đúng. Xem góc tường, bạn có thể phát hiện tường có vết nứt hay không, có bị thấm nước khi trời mưa hay không. Cạnh cửa cần phải làm kỹ, tỉ mỉ và cẩn thận. Ngoài ra, trần nhà và góc cổ trần cần đảm bảo không bị nứt, bị dột.

Xem cầu thang thoát hiểm

Khi ở nhà chung cư, việc xem xét cầu thang thoát hiểm là rất quan trọng bởi nó chính là lối thoát duy nhất khi bạn gặp sự cố, tai nạn ở chung cư.

Xem ngoài cửa sổ

Không nên chọn căn hộ chật chội, bí bách. Căn hộ cần phải thoáng gió, có đủ ánh sáng, và tầm nhìn không bị hạn chế khi mở cửa sổ. Do đó, khi xem nhà, bạn cần phải kéo rèm để xem ngoài cửa sổ.

Chú ý đến ổ cắm điện

Vị trí của ổ cắm điện cũng không thể bỏ qua khi bạn đi xem chung cư cũ. Bởi vị trí ổ cắm điện được thiết kế tiện lợi mới có thể phát huy công năng sử dụng của căn hộ và đảm bảo cuộc sống của bạn.

Xem phòng trống, phòng bếp

Khi đi xem chung cư cũ, cần xem phòng trống và phòng bếp bởi đây chính là “bộ mặt thật” của ngôi nhà. Lý do là vì nhiều gia chủ trước khi bán nhà sẽ trang hoàng và cải tạo phòng khách sao cho thu hút người mua, nhưng lại bỏ quên phòng bếp và nhà vệ sinh.

Hỏi bảo vệ thông tin về ngôi nhà

Hãy tạo mối quan hệ tốt với bảo vệ chung cư bởi họ có thể cho bạn biết những thông tin cần thiết liên quan đến căn hộ bạn định mua. Chủ nhà sẽ luôn phóng đại ngôi nhà của họ để nhanh chốt hợp đồng, chỉ có nhân viên bảo vệ hoặc người quản lý mới cho bạn biết thông tin chính xác về tình trạng ngôi nhà.