Không chỉ một mà rất nhiều đối tượng lợi dụng sự sơ hở của chủ nhà để đánh tráo sổ đỏ khiến chủ nhà rơi vào cảnh mất tránh. Vậy làm thế nào để phòng tránh nạn đánh tráo sổ đỏ, hãy cùng odt.vn tìm hiểu điều này.

nan-danh-trao-so-do-lam-the-nao-de-khong-sap-bay

Thị trường nhà đất là một mảnh đất màu mỡ để các đối tượng lừa đảo lợi dụng và chiếm đoạt tài sản. Năm 2019, một chiêu lừa đảo được các cơ quan chức năng  cảnh báo mọi người cẩn thận là nạn đánh tráo sổ đỏ.

Nạn nhân của hành vi lừa đảo này có anh Hùng. Năm 2019, anh Hùng có đăng tin bán nhà ở quận 1, TP.HCM trên các trang rao bán nhà đất và odt.vn. Rất nhiều người biết tin đã gọi điện và đến xem nhà. Một trong số những người mua có vài người tới hỏi xin bản photo sổ đỏ để tìm hiểu một cách kỹ càng. Nhưng cũng có người xin anh Hùng cho xem bản gốc để chắc chắn. Tuy nhiên, những người xem bản gốc sổ đỏ không hề thấy liên lạc lại.

Một thời gian sau, anh Hùng được ngân hàng liên hệ hỏi tại sao căn nhà anh đang rao bán lại được thế chấp tại ngân hàng. Khi đó, anh Hùng hoàn toàn bất ngờ và cho rằng đây chỉ là sự nhầm lẫn vì anh Hùng vẫn đang giữ giấy tờ nhà đất trong tay. Nhưng đến khi đến ngân hàng và xác nhận tại địa phương, anh Hùng mới biết sổ đỏ mình đang giữ là sổ đỏ giả. Sổ đỏ thật đã bị đánh tráo bởi một trong những người khách tới xem nhà mà anh Hùng không biết.

Thủ đoạn lừa đảo này được các cơ quan chức năng phanh phui và lật tẩy. Có rất nhiều người là nạn nhân của chúng mà không chỉ có trường hợp của anh Hùng. Thậm chí, đối tượng lừa đảo còn hoạt động theo nhóm và có hành vi tinh vi nhằm qua mắt chủ nhà. Các đối tượng lừa đảo này còn sẵn sàng chấp nhận mất một số tiền đặt cọc để có thể tráo sổ đỏ thật.

Làm thế nào để tránh sập bẫy của các đối tượng lừa đảo đánh tráo sổ đỏ?

Để tránh sập bẫy và rơi vào tình cảnh mất trắng, chủ nhà nên thật sự cảnh giác với khách đi xem nhà. Nếu khách hỏi sổ đỏ, chỉ nên cho khách xem bản photo của sổ đỏ, lệ phí trước bạ, hộ khẩu có che một số thông tin trên giấy tờ.

Ngoải ra, chủ nhà không nên chụp sổ đỏ hay giấy tờ nhà đất quan trọng đăng lên các trạng mạng xã hội một cách công khai.

Khi khách tới xem nhà, chủ nên nên theo sát và nên có người đi cùng để giám sát, tránh tường hợp khách mua nhà đi theo nhóm, dàn bẫy để đánh tráo sổ đỏ. Có rất nhiều trường hợp, các đối tượng liên kết với nhau, dàn xếp một vụ tranh nhau mua nhà, sau đó lợi dụng chủ nhà sơ hở để đánh tráo sổ.

Bên cạnh đó, chủ nhà nên đánh dấu một điểm nào đó trên sổ đỏ thật mình đang giữ nếu không thể phân biệt sổ đỏ thật, sổ đỏ giả.

Trong trường hợp phát hiện sổ đỏ đã bị đánh tráo, thì phải trình báo lên văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan công an để ngăn chặn giao dịch mua bán bất động sạn bất hợp pháp và những rắc rối đi kèm.

(Tổng hợp bởi odt.vn)