Không nhất thiết cần phải có một số vốn lớn, chỉ với khoảng 100 triệu, bạn vẫn có thể tham gia vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản. Dưới đây là một số kênh cho những người mới bắt đầu kinh doanh.

nam-kinh-nghiem-dau-tu-bat-dong-san-danh-cho-nhung-nguoi-moi-bat-dau-va-it-von

Đi thuê và cho thuê lại

Không đòi hỏi vốn nhiều, thu được lợi nhuận hàng tháng, dễ kinh doanh, thị trường lớn, mô hình đầu tư đi thuê và cho thuê lại đang trở thành một kênh đầu tư ngách được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Bạn chỉ cần tìm kiếm những căn nhà cho thuê rồi tu sửa, dọn dẹp lại, tách phòng hoặc bố trí thêm nhiều giường để cho thuê lại.

Mặc dù đây là kênh đầu tư dễ dàng nhưng nó cũng tồn tại nhiều rủi ro nếu như bạn không đọc kỹ hợp đồng cho thuê nhà hay chọn nhầm ngôi nhà có cơ sở vật chất nghèo nàn. Một lời khuyên dành cho những người mới bắt đầu kinh doanh mô hình này là nên chọn những căn nhà ở vị trí tiềm năng như gần trường học, khu công nghiệp, khu vực trung tâm. Xem xét những vấn đề như hệ thống điện nước, đường truyền internet, cơ sở vật chất. Tính toán chi phí thuê và tân trang hợp lý để tránh trường hợp phải đẩy giá lên cao mới có lãi.

Ngoài ra, không phải chủ nhà nào cũng cho phép người thuê tân trang, tu sửa lại nhà để cho thuê lại. Điều này bạn cần phải thảo luận và đọc kỹ hợp đồng để tránh tranh chấp xảy ra. Khi cho thuê, cũng cần tìm hiểu kỹ đối tượng khách hàng để tránh trường hợp lừa đảo, tiền mất tật mang.

Mua nhà nát tân trang và bán lại

Mô hình này cho phép các nhà đầu tư mua lại căn nhà cấp 4 xuống cấp có giá rẻ rồi tân trang, tu sửa, mua đồ nội thất, thiết bị bên trong để bán lại nhà với giá cao hơn cho những người có nhu cầu.

Tuy nhiên, mua nhà nát thường dễ vướng vào những rủi ro về pháp lý, căn nhà quá xuống cấp không thể tu sửa được, ngôi nhà có vấn đề nên người chủ trước mới chuyển đi, hay nhà nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch, hoặc siết nợ.

Do đó, trước khi mua nhà nát, bạn cần tìm hiểu nguồn gốc về ngôi nhà, thông tin về chủ trước, nguyên nhân chủ trước dọn đi, pháp lý, và thời gian ngôi nhà xây dựng. Bạn có thể mua nhà từ người quen như bạn bè và họ hàng để không phải lo lắng về những vấn đề trên.

Góp vốn đầu tư

Đầu tư vào một bất động sản cần rất nhiều vốn. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư ít vốn, có thể chọn hình thức góp vốn để đầu tư.

Khi góp vốn đầu tư, bạn cần tìm những người có uy tín, thân cận để hợp tác. Lưu ý vấn đề hợp đồng và các điều khoản trong hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Đầu tư đất nền vùng ven

Một hình thức đầu tư khác cho các nhà đầu tư ít vốn là mua đất nền ở những khu vực vùng ven, chờ đến khi đô thị phát triển, mở rộng để bán với giá cao. Ưu điểm của mô hình này là tính thanh khoản cao, khả năng rớt giá thấp, ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ tăng trưởng thị trường.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để nắm bắt thời cơ và đón sóng. Cần hạn chế đầu tư theo kiểu đám đông và luôn luôn nhớ phải kiềm tra tính pháp lý của khu đất trước khi đầu tư.

Sử dụng đòn bẩy tài chính

Hình thức sử dụng đòn bẩy tài chính hay chính là vay mua nhà và thế chấp chính căn nhà đã mua. Đây là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay khi các ngân hàng có chính sách cho vay thế chấp. Với hình thức này, bạn có thể mua một căn nhà với số vốn bỏ ra ban đầu chỉ khoảng 20-40% giá trị căn nhà. Sau đó, dùng chính căn nhà để cho thuê và tiền thuê nhà được dùng để trả tiền lãi cho ngân hàng.

Một số lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính:

  • Chưa cần quan tâm tới lợi nhuận trong thời gian đầu.
  • Có đủ kiến thức, am hiểu về thị trường bất động sản để tìm được bất động sản có khả năng sinh lời cao, giao thông thuận lợi, thu hút nhiều khách thuê.
  • Có kiến thức về tài chính để tính toán lãi suất.
  • Có một số tiền dự trữ để đề phòng rủi ro.

(Nguồn tổng hợp)