Mua nhà trả góp là biện pháp tối ưu dành cho những người muốn sở hữu nhà ở nhưng chưa thể tích cóp đủ ngân sách hoặc muốn dùng ngân sách để đầu tư việc khác. Tuy nhiên, dưới đây là 6 sai lầm người đi mua nhà trà góp thường mắc phải.

mua-nha-tra-gop-6-sai-lam-thuong-gap-khien-nguoi-mua-nha-roi-vao-no-nan

Không xác định khoản vay hợp lý

Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều gói vay mua nhà trả góp. Có gói vay lên tới 70% giá trị căn hộ. Thậm chí nếu khách hàng có thêm tài sản bảo đảm là bất động sản khác thì có thể vay tới 100% giá trị căn nhà định mua.

Tuy nhiên, gói vay càng lớn thì đi kèm với nhiều rủi ro về nợ gốc và lãi suất hàng tháng. Rất nhiều người chỉ quan tâm tới gói vay mua nhà mà quên mất rủi ro này. Việc không tính toán gói vay một cách hợp lý sẽ dẫn đến nợ nần. Một khi khả năng chi trả không trả thì có thể tài sản bất động sản được đem ra bảo đảm sẽ bị ngân hàng xử lý theo quy định.

Do đó, để giảm áp lực chi trả, người mua cần chọn gói vay sao cho việc trả nợ chỉ chiếm khoảng 30% tổng thu nhập trong tháng. Sau khi vay mua nhà trả góp, bạn cần phải cân đối thu chi và có kế hoạch trả nợ chi tiết để tránh rơi vào nợ nần.

Không tìm hiểu các chương trình vay mua nhà

Với những dự án có tiềm năng sinh lời cao, ngân hàng sẵn sàng liên kết với chủ đầu tư để đưa ra nhiều chương trình vay mua nhà hấp dẫn cho khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng có điều kiện về thủ tục, lãi suất và thời hạn riêng. Do đó bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để chọn ra gói vay phù hợp với mình.

Không để ý các quy định về lãi suất

Mọi người đi vay mua nhà thường quan tâm nhiều đến lãi suất cho vay và chỉ chăm chăm chọn gói vay có lãi suất thấp nhất. Tuy nhiên, gói vay với lãi suất thấp luôn đi kèm với điều kiện và chưa chắc đã an toàn bởi sau gian đoạn đầu tiên, lãi suất sẽ được “thả nổi” tuỳ theo biên độ và quy định của từng ngân hàng.

Do đó, để chọn được gói vay phù hợp, bạn cần phải tìm hiểu thông tin, xem xét thời gian ưu đãi của gói vay, lãi suất sau ưu đãi. Bạn có thể hỏi rõ nhân viên ngân hàng để biết những thông tin trên trước khi quyết định.

Lựa chọn thời hạn vay chưa phù hợp

Rất nhiều người mua nhà trả góp không muốn vay ngân hàng trong thời gian dài nên chọn gói vay ngắn hạn. Tuy nhiên, đây là một sai lầm có thể dẫn tới áp lực tài chính nặng nề sau này, nhất là với những khách hàng có thu nhập không ổn định, không có khả năng trả cả gốc lẫn lãi trong một thời gian ngắn. Nếu có thu nhập thấp bạn nên kéo dài gói vay để giảm áp lực trả nợ hàng tháng xuống.

Không đọc kỹ hợp đồng

Khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp, rất nhiều người không quan tâm tới hợp đồng mà phó mặc cho chuyên viên tư vấn. Kết quả, khi có sự cố, bất trắc xảy ra đối với giao dịch mua bán, giải ngân vốn vay, khách hàng sẽ là người chịu thiệt.

Do đó, bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký quyết định vay. Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn có thể hỏi ý kiến của những người đã từng đi vay ngân hàng mua nhà hoặc nhờ luật sư tư vấn.

Thanh toán trước hạn

Rất nhiều người mệt mỏi vì phải trả nợ hàng tháng trong thời gian dài nên đã quyết định tất toán dứt nợ trước thời hạn ghi trong hợp đồng với ngân hàng. Kết quả họ bị ngân hàng phạt phí thanh toán trước hạn  mà khoản tiền này không hề nhỏ.

Phí thanh toán trước hạn hay còn gọi là phí trả nợ trước hạn được tính theo công thức sau: (Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn) x (Số tiền trả trước). Trong đó, tỷ lệ phí trả nợ trước hạn là phần trăm sẽ bị phạt được ghi trong hợp đồng trước đó; số tiền trả trước là số tiền khách hàng còn vay và giờ trả hết (số tiền còn nợ).

Tuỳ từng ngân hàng sẽ có quy định về mức thu phí trả nợ trước hạn khác nhau. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng với ngân hàng.

(Tổng hợp bởi odt.vn)