Nhà HXH là một thuật ngữ dùng trong giới mua bán nhà đất. Tuy nhiên, đây vẫn là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Odt.vn sẽ cho bạn biết những ưu/nhược điểm của nhà HXH để bạn có sự lựa chọn đúng.

co-nen-mua-nha-hxh-nhung-dieu-can-biet-ve-nha-hxh

Khái nhiệm nhà HXH và đặc điểm nhà HXH

Nhà HXH là viết tắt của nhà hẻm xe hơi, nghĩa là những ngôi nhà nằm trong hẻm và những hẻm đó đủ rộng để xe hơi có thể đi vào được.

Về đặc điểm của nhà HXH, do nằm trong hẻm nên nhà hẻm xe hơi không đắt đỏ như bất động sản nằm trên trục đường chính. Nhưng không giống nhà trong hẻm nhỏ, nhà HXH có độ rộng hẻm tối thiểu là 3m vẫn đủ rộng, thông thoáng để ô tô cỡ trung, dưới 15 chỗ đi vào được. Đây là sự lựa chọn thích hợp cho những gia đình có ô tô.

Có nên mua nhà HXH

Để trả lời câu hỏi có nên mua nhà HXH cần nhìn vào ưu điểm và nhược điểm của loại hình nhà này.

Ưu điểm

Nhược điểm

Thuận tiện cho ô tô đi lại: Nhà trong hẻm xe hơi thường thông thoáng và rộng hơn hẻm nhỏ nên thuận tiện cho người dân sinh hoạt, những gia đình có xe hơi hoặc thường phải sử dụng xe hơi để đi lại

Dễ xảy ra tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm: Nếu người dân đi lại đông, cả ô tô, xe máy, người đi bộ thì hẻm rất dễ xảy ra tình trạng kẹt xe, ách tắc.

Tiết kiệm chi phí gửi xe: Với nhà HXH, bạn có thể dễ dàng đỗ xe ngay tại cửa, hoặc trong gara mà không mất chi phí gửi xe hàng tháng.

Ô tô khó quay đầu: Dù xe ô tô có thể đi vào dễ dàng nhưng do nằm trong hẻm nên sẽ mất khá nhiều thời gian để nhìn trước ngó sau, tránh va chạm với người đi đường hoặc va quệt với tường nhà, cột điện, cửa…

Giá rẻ hơn nhà mặt phố: Giá nhà HXH thường có mức chi phí không quá đắt đỏ như nhà mặt phố.

Sửa nhà khó khăn, tốn kém: Khi sửa nhà, bạn sẽ phải tốn thêm tiền thuê nhân công, phương tiện để chuyển vật liệu vào bên trong vì hẻm nhỏ không đủ chỗ cho xe tải vào.

Không gian thông thoáng, ít bụi: Nhà HXH là sự lựa chọn tốt cho những gia đình có người già, trẻ nhỏ do có không gian yên tĩnh, hạn chế khói bụi, ồn ào.

Có những nhược điểm của nhà trong hẻm: Dù là hẻm cho ô tô vào, nhưng vẫn là nhà trong hẻm nên nhà HXH vẫn tồn tại những nhược điểm của nhà trong hẻm như khó di chuyển khi xảy ra hoả hoạn, cháy nổ, ngập úng vào mùa mưa, khu dân cư phức tạp,  đầu tư cho thuê nhà đất dễ bị chôn vốn.

Có thể vừa ở vừa kinh doanh: Nhà HXH đủ rộng để bạn bày bán kinh doanh với mô hình nhỏ mà không tốn chi phí thuê mặt bằng.

Dễ xảy ra ùn tắc, mất trật tự khu phố khi bày bán kinh doanh vô tội vạ: Nếu khu dân cư không có quy định cụ thể hoặc chế tài quản lý thì việc bày bán kinh doanh vô tội vạ có thể dẫn đến ùn tắc giao thông, mất trật tự khu phố.

Kinh nghiệm khi mua nhà HXH

Nếu bạn vẫn quyết định chọn mua nhà HXH thì cần lưu ý những kinh nghiệm sau:

  • Cân nhắc kỹ lưỡng những vấn đề liên quan đến vị trí, địa thế khu vực. Hẻm có to để ô tô vào được không, ô tô có thể quay đầu xe ra hay không. Người mua nên đi xem nhà nhiều lần, vào giờ cao điểm và mùa mưa để kiểm tra tình trạng lưu thông, hệ thống thoát nước có đảm bảo không.
  • Không nên chọn nhà HXH ở cuối hẻm dù giá những căn nhà này thường rẻ hơn, nhiều ưu đãi. Do những căn nhà này thường bị hạn chế về việc xây sửa, thiết kế kiến trúc. Đồng thời, gặp những nhược điểm về hệ thống chiếu sáng, thông gió. Ngoài ra, về mặt phong thuỷ, nhà ở cuối hẻm thường nhận được ít năng lượng, sẽ không tốt cho gia chủ.
  • Ưu tiên chọn những nhà HXH có nền cao hơn để tránh tình trạng ngập ứng khi mưa lớn.

Bên cạnh đó, khi mua nhà HXH bạn đừng quên kiểm tra kỹ hồ sơ pháp lý của ngôi nhà, và tìm hiểu về môi trường sống, an ninh và hàng xóm trước khi quyết định xuống tiền.

(Tổng hợp bởi odt.vn)