Dịch covid-19 đang khiến tình hình kinh tế trở nên xáo trộn và thị trường bất động sản biến động. Có rất nhiều người không biết tại thời điểm này nếu có 4 tỷ trong tay thì nên mua nhà chờ tăng giá, gửi tiết kiệm hay đầu tư.

co-4-ty-mua-nha-thue-tro-hay-gui-tiet-kiem-trong-thoi-diem-hien-nay

Dưới đây odt.vn sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn dựa trên sự tổng hợp những kinh nghiệm thực tế và góc nhìn trái chiều.

Ở trọ, dùng tiền để đầu tư

Theo các chuyên gia bất động sản, dịch Covid-19 khiến không chỉ kinh tế trở nên khó khăn mà thị trường bất động sản cũng đóng băng, trầm lắng. Rất nhiều người không có đủ điều kiện tài chính để vay tiền mua nhà vào thời điểm này. Hơn nữa với những người xác định đầu tư bất động sản ngắn hạn thì thời điểm cũng không thích hợp để bỏ tiền do có thể thị trường bất động sản trong 6 tháng tới sẽ khó tăng trở lại.

Theo một số nhà đầu tư, tại thời điểm này thuê nhà sẽ kinh tế hơn là mua nhà. Cụ thể, nếu có 4 tỷ đồng, bạn có thể gửi ngân hàng, một năm thu về lãi khoảng hơn 200 triệu đồng, số tiền này thoải mái để thêu nhà. Chẳng hạn ở Hà Nội, một ngôi nhà có giá 4 tỷ sẽ có giá thuê khoảng 10-15 triệu đồng. Một năm tiền thuê nhà khoàng 180 triệu đồng.

Nếu bạn có khả năng kinh doanh thì có thể dùng số tiền vốn 4 tỷ đồng để tạo ra khoản sinh lời tốt thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu như mua nhà tại thời điểm này, trong một thời gian ngắn, tiền sẽ bị chôn một chỗ và khó có thể làm ăn buôn bán. Nếu cần tiền gấp, bạn sẽ phải mang nhà đi thế chấp ngân hàng.

Mua nhà để giữ tài sản và chờ tăng giá

Một quan điểm khác chính là mua nhà để giữ tài sản và chờ tăng giá. Phương án này phù hợp với những người trong tương lai không cần tiền mặt gấp, không cần sử dụng số tiền mua nhà để đầu tư kinh doanh, và cần một nơi ở cố định.

Theo một số nhà đầu tư, tại thời điểm dịch bệnh, kinh tế khủng hoảng, tiền trượt giá thì bất động sản vẫn là kênh giữ tiền an toàn nhất. Đặc biệt, giá trị bất động sản luôn tăng theo xu hướng của nó. Sau mỗi giai đoạn khủng hoảng, thị trường bất động sản sẽ ổn định và giá nhà đất sẽ tăng trở lại rất nhanh.

Cụ thể, nếu mua một căn nhà trị giá 4 tỷ đồng ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì sau 3-5 năm, giá nhà đất có thể tăng lên đến 6-7 tỷ đồng. Thậm chí trong 3-5 năm này, bạn có một nơi ở cố định mà không mất tiền thuê trọ.

Làm theo quan điểm này, anh Vũ Huy Cường năm 2015 đã mua một căn nhà ở Thủ Dầu Một với giá 1,4 tỷ đồng. Tới thời điểm hiện tại, giá ngôi nhà anh mua được định giá lên tới khoảng 7 tỷ đồng. Điều đó cho thấy khả năng đầu tư sinh lời tốt của việc mua bất động sản. Anh Vũ Huy Cường là người không dám mạo hiểm kinh doanh và việc mua nhà đã mang lại cho anh Cường một khoản lời lớn hơn cả việc gửi tiền vào ngân hàng. Bên cạnh đó, sở hữu một  ngôi nhà riêng, bạn có thể mua sắm, thiết kế theo ý mình.

(Tổng hợp bởi odt.vn)