Vay mua nhà là hình thức phổ biến để khách hàng có thể sở hữu một căn nhà cho riêng mình trong khi tài chính đưa đủ hoặc còn thiếu. Có hai hình thức giải ngân cho người vay là phong toả và không phong toả. Bài viết odt.vn dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt hai hình thức trên để có sự lựa chọn hợp lý.

giai-ngan-vay-von-mua-nha-chon-phong-toa-hay-khong-phong-toa

Giải ngân phong toả

Giải ngân phong toả là hình thức ngân hàng giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay cho bên người bán tuy nhiên số tiền mà bên bán nhận được trong tài khoản sẽ bị ngân hàng “tạm khoá”. Bên bán không được phép rút ra sử dụng mà phải chờ người mua hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền (văn phòng đăng ký đất đai). Trong thời điểm này, số tiền mà bên bán nhận được sẽ được coi như một khoản tiết kiệm và được hưởng lãi theo lãi suất thị trường.

Bởi đây là hình thức giải ngân an toàn cho cả người vay và ngân hàng nên khá nhiều ngân hàng sử dụng hình thức giải ngân này đối với gói vay mua nhà trả góp.

Ưu điểm: An toàn cho người vay vốn và ngân hàng, và đảm bảo chắc chắn sổ đỏ đứng tên người vay cho dù xảy ra bất kỳ vấn đề phát sinh gì.

Nhược điểm: Số tiền mà người bán nhận được sẽ bị “tạm khoá” và không thể sử dụng trong giao dịch khác. Đa số người bán thường không thích hình thức giải ngân này nên bạn sẽ khó thuyết phục những người bán khó tính trong giao dịch mua bán nhà đất đồng ý sử dụng hình thức này.

Giải ngân không phong toả

Hình thức giải ngân không phong toả là hình thức ngân hàng giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay sang tài khoản người bán và người bán có thể rút ra và sử dụng số tiền đó sau khi người mua công chứng hợp đồng mua bán và cung cấp cho ngân hàng. Một số ít ngân hàng sử dụng hình thức này.

Ưu điểm: Đây là hình thức giải ngân vay vốn ngân hàng người bán thích nhất do người bán có thể nhận tiền và sử dụng số tiền đó ngay lập tức.

Nhược điểm: Đây là hình thức giải ngân có tính rủi ro cao nên không được khuyến khích và sử dụng nhiều.

Thông thường, hình thức được sử dụng đối với một số chi nhánh, ngân hàng với khoản vay nhỏ vì nó tồn tại nhiều rủi ro với ngân hàng. Một số ngân hàng khi áp dụng hình thức vay vốn này thì sẽ yêu cầu bạn đóng thêm một khoản phí khác nữa.

(Tổng hợp bởi odt.vn)