Mạng xã hội là nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tin bán nhà với giá rẻ hấp dẫn, có giấy tờ xác thực, cùng những lời quảng cáo có cánh của người bán. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn sẽ dễ dàng sập bẫy kẻ lừa dảo, khi đặt cọc phải mảnh đất một sổ đỏ bán cho nhiều người.

lam-the-nao-de-tinh-tao-truoc-bay-1-so-do-ban-cho-nhieu-nguoi

Mất tiền tỷ mua nhà, đất ảo

Trong thời gian qua, không ít những vụ lừa đảo lợi dụng lòng tin và sự nhẹ dạ của khách mua để lừa bán những mảnh đất, nhà ảo. Cụ thể, tháng 2/2020, ông Hùng có mua một căn hộ trị giá 20 tỷ đồng tại phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tin theo những lời quảng cáo như giá rẻ, tiện ích đa dạng, giấy tờ pháp lý đầy đủ, ông Hùng đã bỏ ra một số tiền vốn để mua căn hộ. Một thời gian sau, ông Hùng mới phát hiện dự án đã bị kẻ lừa đảo lừa bán cho nhiều người khác bằng cách thay đổi số tầng và tên căn hộ để chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Không chỉ có trường hợp của ông Hùng, tháng 3/2020, bà Thanh (TP.Biên Hoà) cũng đã phải làm đơn tố cáo về hành vi lừa đảo, bán một mảnh đất cho nhiều người mà bà là một trong những nạn nhân. Mặc dù mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng với lời giới thiệu hấp dẫn, nhiều chính sách đi kèm, bà Thanh đã bỏ ra một số tiền lớn để mua mảnh đất. Sau đó khi phát hiện ra lừa đảo, những người mua cùng mảnh đất đó xảy ra tranh chấp, kiện tụng trong khi người bán thì đã cao chạy xa bay.

Làm gì để tránh sập bẫy, mua phải mảnh đất bán cho nhiều người

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, luật sư và Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), các chiêu trò lừa đảo bán một mảnh đất cho nhiều người có một điểm chung là người bán có thể có những khoản nợ vượt ngoài khả năng chi trả nên muốn rao bán nhà đất nhưng chỉ muốn người mua đặt cọc trước một khoản tiền, thường là số tiền lớn. Người mua vì không hiểu biết về mặt pháp luật, tâm lý hám rẻ, lợi ích trước mắt nên chấp nhận bỏ qua quy trình, thủ tục chuyển nhượng đất đai.

Do đó, để tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang, bị lừa mua mảnh đất bán cho nhiều người, người mua cần phải tỉnh táo yêu cầu người bán xuất trình trước bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi làm thủ tục đặt cọc. Số tiền đặt cọc không được quá 10% giá trị chuyển nhượng nhà đất và thời gian từ khi đặt cọc tới khi thực hiện bước lập hợp đồng chuyển nhượng không quá 1 tháng. Khi đặt cọc tiền, người mua và người bán nên làm một bản hợp đồng có quy định, điều khoản rõ ràng, có công chứng và sự chứng kiến của người thứ ba.

Khi phát hiện ra mình bị lừa đảo, người mua cần tốc cáo hành vi vi phạm pháp luật này đến các cơ quan công an, đề nghị điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự bên bán nếu có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(Tổng hợp bởi odt.vn)