Mua nhà thứ cấp, hay còn gọi là căn hộ có sẵn thường tồn tại nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nếu như chọn kỹ lưỡng sản phẩm và đối tượng giao dịch, mua nhà thứ cấp có thể cho người mua nhiều lợi ích hơn so với mua căn hộ sơ cấp (mua từ chủ đầu tư).

 mua-nha-thu-cap-5-loi-ich-khong-the-bo-qua

Dưới đây là những lợi ích khi mua nhà thứ cấp (mua căn hộ có sẵn) so với mua nhà sơ cấp (mua từ chủ đầu tư).

Nhận nhà ở ngay

Một trong những lợi ích khi mua nhà thứ cấp là người mua có thể dọn vào ở ngay, thậm chí còn có thể cho thuê lại để tăng thêm thu nhập. Điều này không giống như mua nhà sơ cấp khi bạn phải mất thêm thời gian chờ đợi ngôi nhà hoàn thành trong khi không biết chất lượng công trình, mức độ hoàn thiện và năng lực quản lý như thế nào.

Giảm thiểu chi phí mua

Đối với việc mua nhà từ chủ đầu tư (mua nhà sơ cấp), người mua phải trả rất nhiều chi phí liên quan và cộng gộp như: chi phí xây dựng ban đầu, chi phí quảng cáo tiếp thị của chủ đầu tư, lãi vay hàng tháng mà chủ đầu phải trả để xây dựng dự án, chi phí “chôn tiền” trong trường hợp dự án trễ tiến độ, chi phí rủi ro khi dự án vướng vào tranh chấp hay bị ngân hàng tịch thu.

Tuy nhiên, khi mua căn hộ có sẵn, mua nhà thứ cấp, bạn có thể thoả thuận đàm phán với chủ nhà/ chủ đầu tư để được hưởng một mức giá tốt, thậm chí có thể chạm tới mức giá trị thực của bất động sản tại thời điểm mua. Ngoài ra, người mua sẽ không phải trả các chi phí nêu trên khi mua nhà thứ cấp.

Đảm bảo về tính pháp lý căn hộ

Khi mua nhà sơ cấp, dự án mới chỉ trên giấy tờ, bạn hoàn toàn không biết chất lượng công trình, uy tín của chủ đầu tư ra sao, hay chủ đầu tư có đảm bảo việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi dự án hoàn thành hay không.

Ngược lại, các dự án nhà thứ cấp đều đảm bảo tính pháp lý về căn hộ, chủ nhà sẽ được cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ ngay khi dọn vào ở.

Bên cạnh đó, khi thoả thuận về hợp đồng giao dịch mua bán nhà đất, người mua cũng có tiếng nói để đảm bảo quyền lợi của mình và trách nhiệm của các bên tham gia.

Cộng đồng dân cư đã hình thành

Các bất động sản thứ cấp thường nằm trong khu dân cư đã ổn định và nề nếp. Do đó, người mua có thể định hình được sự phát triển của khu vực mình sẽ sống và giá trị của căn hộ. Ngoài ra, bạn có thể biết được không gian sống và hàng xóm xung quanh, nhờ đó xác định môi trường sống có phù hợp với gia đình bạn hay không.

Có thể thương lượng về giá

Khi mua căn hộ thứ cấp, người mua có thể đàm phán, thương lượng về giá, đồng thời kiểm tra tình trạng của ngôi nhà, hay lý do mà chủ căn hộ muốn bán nhanh. Thông qua quá trình đó, người mua có thể bàn bạc với người bán để có được một mức giá hợp lý với giá trị của căn hộ.