Giá bất động sản ngày càng đắt đỏ, nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, nếu chỉ có trong tay 1,5 tỷ, người mua vẫn có thể chọn một trong những loại hình nhà đất dưới đây.

 Mua nhà dưới 1,5 tỷ không quá khó với 5 loại hình nhà đất sau

1. Nhà tập thể, căn hộ cũ

Đây là một trong những loại hình nhà đất mà bạn có thể mua với giá chỉ dưới 1,5 tỷ đồng, rẻ hơn rất nhiều so với việc mua các khu chung cư mới. Ví dụ, như ở Hà Nội, một số căn hộ tập thể cũ 35-50m2 ở khu Đại học Công đoàn, Thanh Xuân, Nghĩa Tân, Mai Dịch có giá dao động khoảng 1-1,4 tỷ/căn. Tại khu Cầu Lủ, Kim Giang, Triều Khúc, giá của các căn 30m2 chưa đến 1 tỷ đồng.

Ưu điểm: đã có sổ đỏ, hoàn thiện về pháp lý, nằm trong khu vực dân cư có dịch vụ phụ trợ đầy đủ, không mất phí dịch vụ...

Nhược điểm: trông cũ kỹ, xuống cấp, vấn đề an ninh, ít tiện ích đi kèm.

2. Nhà phố xây sẵn

Nhà phố xây sẵn có giá rất rẻ, dao động từ 800 triệu đến 1,5 tỷ đồng/căn tùy vị trí, diện tích. Loại hình nhà đất này thường tập trung ở các quận vùng ven như Thủ Đức, quận 12, huyện Nhà Bè, Bình Chánh (TP.HCM) hay Hà Đông (Hà Nội).

Ưu điểm: có giấy tờ đầy đủ cả nhà lẫn đất, người mua có thể có quyền sở hữu vĩnh viễn.

Nhược điểm: xa trung tâm, diện tích nhỏ, thường gặp rủi ro về chất lượng xây dựng, pháp lý.

3. Đất thổ cư ngoại thành

Đất thổ cư tại khu vực ngoại thành Hà Nội cũng là một trong những loại hình nhà đất có giá rẻ chỉ tầm dưới 1 tỷ đồng. Các hộ gia đình có thể mua đất, dựng tạm  một căn nhà cấp bốn để ở và khi có điều kiện thì chồng tầng.

Loại phân phúc này với giá rẻ thường tập trung chủ yếu ở các quận Đông Anh, Hà Đông, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm. Đơn cử, khu vực Đặng Xá, Gia Lâm có nhiều mảnh đất 40-50m2 được rao bán chỉ từ 13-15 triệu đồng/m2. Hay tại khu vực Đồng Mai, Yên Nghĩa (quận Hà Đông) một số mảnh đất thổ cư đang rao bán với giá 12-13 triệu đồng/m2.

Ưu điểm: giá rất rẻ, có thể xây nhà.

Nhược điểm: thường nằm trong ngõ, cách xa mặt đường lớn.

4. Căn hộ chung cư giá rẻ

mua-nha-duoi-1-5-ty-khong-qua-kho-voi-5-loai-hinh-nha-dat-sau

Chung cư HH4 Linh Đàm

Giá của các căn hộ chung cư giá rẻ chỉ dao động 1-1,5 tỷ đồng, thậm chí một số căn diện tích nhỏ thường được giao bán với giá thấp hơn 1 tỷ đồng. Cụ thể, tại Hà Nội, chung cư HH4 Linh Đàm có giá 4-15,5 triệu/m2, chung cư tại The Golden An Khánh có giá khoảng 1,1 tỷ/căn 66m2. Tại TP.HCM, dự án CitiSoho có giá bán 1,2 tỷ/căn 60m2 còn CitiHome là 1,4 tỷ/căn.

Ưu điểm: được đầu tư cơ sở vật chất cơ bản, diện tích vừa phải hợp với hộ gia đình nhỏ.

Nhược điểm: xa trung tâm, ít được đầu tư về tiện ích và cảnh quan xung quanh.

5. Nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội thường có giá thấp hơn nhà ở thương mại ở cùng vị trí từ  3-5 triệu đồng/m2. Có thể lấy ví dụ như dự án nhà ở xã hội Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội) có giá bán nhà riêng Hà Nội chỉ từ 16,3 triệu/m2; chung cư nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) có giá 11,9 triệu đồng/m2; nhà ở xã hội River Tower (quận 9, TP.HCM) có giá bán 14 triệu đồng/m2.

Ưu điểm: khi mua nhà được vay vốn với lãi suất thấp trong thời gian dài.

Nhược điểm: thủ tục mua nhà phức tạp, không được đồng bộ các tiện ích dịch vụ xung quanh.

(Nguồn tổng hợp)