Xem xét những ưu điểm, hạn chế và lợi ích lâu dài của việc thuê hay mua nhà sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn.

thue-nha-hay-mua-nha

So sánh thuê hay mua nhà 

Theo một số báo cáo đưa ra, người Việt Nam thường có tâm lý thích mua nhà đất hơn là ở thuê bởi sở hữu một ngôi nhà để ở sẽ luôn tạo cho họ cảm giác an toàn, độc lập và riêng tư. Tuy nhiên, chúng ta cần phải xác định rõ bản chất, đặc điểm và chi phí của từng loại hình thức để đưa ra lựa chọn sáng suốt phù hợp với hoàn cảnh.
 

 

Mua nhà

Thuê nhà

Tiện nghi

  • Có thể tự do thiết kế nhà theo ý thích
  • Thuận tiện trong việc đón tiếp khách, có thể nuôi thú cưng
  • Mục đích sử dụng linh hoạt: ở, kinh doanh, cho thuê, làm tài sản thế chấp ngân hàng để vay vốn
  • Lựa chọn những căn nhà mình thích với mức giá khác nhau
  • Có thể di chuyển hoặc tìm chỗ thuê khác
  • Nhiều nhà đã bố trí nội thất sẵn
    Không cần đầu tư lớn

Trách nhiệm

Chủ nhà sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho tài sản của mình, đóng các chi phí sửa chữa, bảo trì…

Người thuê nhà cần phải tuân thủ hợp đồng với chủ nhà.

Đầu tư

Là khoản đầu tư lớn và ổn định. Tiền mua nhà cũng có thể xem là khoản đầu tư tích góp cho tương lai khi bạn thu lại lợi nhuận từ việc cho thuê hoặc bán lại ngôi nhà.

Mang tính cơ động, không cần phải đầu tư lớn. Người thuê có thể dành tiền để đầu tư việc khác.

Chi phí

Nếu vay tiền để mua nhà, hàng tháng bạn cần phải trả một khoản cả gốc lẫn lãi. Ngoài ra, bạn cần phải đóng các khoản thuế, phí cho địa phương nơi bạn sinh sống và trả tiền cho việc mua sắm, sửa chữa và bảo trì các thiết bị trong nhà.

Người đi thuê phải trả tiền nhà hàng tháng với các phí đi kèm như phí gửi xe, phí vệ sinh chung. Giá tiền thuê nhà có thể tăng theo thời gian.

Nguy cơ

Nếu vay tiền để mua nhà, bạn sẽ phải chịu áp lực tài chính và có nguy cơ không thể chi trả. Mua phải ngôi nhà có vấn đề pháp lý, ở vị trí xấu, bất tiện, khó bán do không tìm hiểu kỹ.

Mắc lừa bên môi giới khi thuê nhà khác xa so với giới thiệu. Thuê phải nhà trọ không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn an ninh. Tranh chấp với chủ nhà trọ do không đọc kỹ hợp đồng nên phải chịu những điều khoản vô lý.

Đối tượng nên thuê hay mua nhà

Nếu bạn muốn mua nhà hoặc vay tiền để mua nhà riêng, bạn cần phải có thu nhập ổn định và đã tích lũy được một khoản ít nhất 30% giá trị căn nhà để tránh áp lực tài chính và nợ không có khả năng chi trả. Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị quỹ dự phòng để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của gia đình trong thời gian trả nợ.

Đối tượng có thể thuê nhà là những người chưa có tiềm lực tài chính vững vàng, thường xuyên phải di chuyển, không muốn sống lâu dài và ổn định tại một nơi. Bên cạnh đó, nếu bạn đã có số vốn nhất định nhưng không muốn bỏ một số tiền quá lớn vào việc mua nhà mà để dành tiền cho khoản đầu tư sinh lời khác, bạn cũng có thể lựa chọn thuê nhà.

Lãi suất hiện nay nên thuê hay mua nhà?

Theo báo cáo của Công ty CBRE, người Việt Nam ưu chuộng mua nhà hơn đi thuê nhưng không phải ai cũng có khả năng sở hữu một căn nhà. Vậy nên một tỉ lệ không nhỏ những cặp vợ chồng trẻ vẫn đang phải đi thuê nhà ở Hà Nội và TP.HCM.

Theo khảo sát của một công ty nghiên cứu thị trường, Hà Nội có dân số khoảng 7,1 triệu người, TP.HCM là 7,8 triệu người; trong đó 6,1 triệu người đang ở độ tuổi lao động.
GDP bình quân đầu người ở Việt Nam ở khoảng 1.911 USD. Do đó, với quan điểm sống và thu nhập hiện tại, nhu cầu thuê nhà tăng nhanh ở các thành phố lớn và rơi vào những gia đình trẻ chưa có đủ khả năng mua nhà.

Theo báo cáo của Uỷ ban Dân số Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm TP.HCM sẽ có khoảng 150 nghìn người nhập cư trong khi Hà Nội mỗi năm đón xấp xỉ 100 nghìn người. Hầu hết người nhập cư đều muốn một chỗ ở ổn định.

Theo thống kê, thị trường thuê nhà ở TP.HCM lớn hơn Hà Nội. Và vấn đề tài chính vẫn là yếu tố quyết định việc thuê hay mua nhà. 

81% hộ dân ở TP.HCM và 80% hộ dân ở Hà Nội có thu nhập bình quân 15 triệu đồng/tháng và mức thu nhập này chỉ đủ lo sinh hoạt hàng ngày.

Dựa vào tính toán, trong một gia đình trẻ có trình độ học vấn, có việc làm và thu nhập ổn định, sau 7 năm mỗi gia đình có thể có một khoảng tiết kiệm là 800 triệu đồng, gần 50% giá trị của một căn hộ giá 1,6 tỷ đồng. Họ có thể mua căn hộ với số tiền đã có và vay thêm tiền của ngân hàng, bạn bè hoặc gia đình.

Tuy nhiên, với lãi suất giả định là 12%/năm với khoản vay kéo dài trong 15 năm, họ sẽ phải trả mỗi tháng 9,6 triệu đồng. Tổng chi phí vay để mua nhà trong kỳ hạn là 1,7 tỷ đồng và tổng chi phí cho việc mua căn hộ sẽ là 2,5 tỷ đồng.

Còn thuê nhà trong 15 năm với giá thuê một căn hộ khoảng 6 – 7 triệu một tháng, tỷ lệ tăng giá giả định là 2% một năm, sau 15 năm, tổng chi phí thuê nhà tại TP.HCM là 1,5 tỷ đồng còn ở Hà Nội là 1,29 tỷ đồng. 

Do đó, thuê nhà tại TP.HCM đắt hơn Hà Nội nên mua nhà tại đây sẽ tốt hơn Hà Nội. Nhưng nó cũng chỉ phù hợp với ai có khả năng trả trước 50-60% giá trị nhà.

Tại Hà Nội, nếu lãi suất thấp hơn 11,6%/năm thì mua nhà sẽ tốt hơn. Ở TP.HCM, nếu lãi suất thấp hơn 13,9% thì mua nhà sẽ tốt hơn đi thuê.