Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều khách sạn phải sang nhượng vì gặp khó khăn, một bộ phận nhà đầu tư đã nhanh tay mua lại để chờ kinh doanh sau dịch. Đây là mô hình kinh doanh tiết kiệm được nhiều chi phí, tuy nhiên để tránh tiền mất tật mang, nhà đầu tư cần nắm rõ những lưu ý sau.

mua-lai-khach-san-sang-nhuong-can-nam-ro-nhung-luu-y-sau

Hiểu sang nhượng cửa hàng là gì

Sang nhượng khách sạn là hình thức chuyển giao quyền sở hữu khách sạn từ chính chủ sở hữu cho một người khác (đơn vị khác) đứng tên thông qua các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra kỹ hồ sơ và giấy tờ liên quan

Trước khi nhận sang nhượng khách sạn, nhà đầu tư cần kiểm tra giấy tờ kinh doanh để chắc chắn khách sạn có đầy đủ tính pháp lý, và bảo vệ quyền lợi của mình trong giao dịch. Nếu không am hiểu về các thủ tục pháp lý, nhà đầu tư có thể nhờ những người có chuyên môn tư vấn, hỗ trợ.

Định giá khách sạn

Khi sang nhượng khách sạn, chủ sở hữu thường sẽ để lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, nội thất, trang thiết bị cho người mua. Do đó, người mua cần phải liệt kê chi tiết tình trạng, số lượng của những cơ sở vật chất đó để định giá một cách chính xác. Tránh bị lừa mua giá quá cao.

Lập các điều khoản hợp đồng thật chi tiết

Sau khi xem xét, kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết, nhà đầu tư nên kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng xem đã chi tiết chưa. Cần liệt kê những thông tin như: Giá chuyển nhượng; các tài sản – cơ sở vật chất kèm theo; quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên; phương thức thanh toán: lộ trình thời gian thanh toán; thời hạn sang nhượng; điều khoản giải quyết vi phạm hợp đồng, điều kiện chấm dứt hợp đồng, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng…Ngoài ra cần chú ý hợp đồng nên có chữ ký của hai bên và công chứng để đảm bảo tính giá trị pháp lý.

Tuân thủ quy định của pháp luật và các thủ tục liên quan

Khi thực hiện việc sang nhượng khách sạn, hai bên cần tuân thủ quy định của pháp lý hiện hành và các thủ tục liên quan. Để đảm bảo quá trình này không sai sót, có thể nhờ đến luật sư hoặc những người am hiểu pháp luật tư vấn, hỗ trợ.

(Tổng hợp bởi odt.vn)