Mô hình làm nhà vườn, homestay nở rộ trong những năm gần đây và thu hút nhiều người đầu tư. Tuy nhiên, giống như các loại hình kinh doanh bất động sản khác, nó cũng tồn tại nhiều rủi ro. Dưới đây là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn có thể thành công với mô hình kinh doanh này.

kinh-nghiem-vang-khi-mua-dat-lam-nha-vuon-homestay

Tìm hiểu trước thông tin về các mảnh đất tiềm năng

Trên mạng có rất nhiều những thông tin rao bán bất động sản, bao gồm giá cả, vị trí, và những thế mạnh của từng loại mảnh đất khi đầu tư làm nhà vườn, homestay. Người mua cần tìm hiểu giá cả, vị trí và lợi thế của những mảnh đất đó để tìm được một mảnh đất đẹp giá hời.

Sàng lọc và khảo sát thực địa

Việc tìm kiếm một mảnh đất đẹp ưng ý không phải là chuyện dễ dàng, thậm chí có thể mất tới vài năm. Có mảnh đất hợp với người này, nhưng lại không hợp với người khác. Việc lựa chọn mảnh đất như thế nào còn phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng, phong thủy, mong muốn về giá cả của từng người.

Môi giới nhà đất có thể rất nhiệt tình giới thiệu thông tin về mảnh đất, tuy nhiên người mua không nên vội vàng tin tưởng ngay mà nên đi khảo sát thực địa, đi xem nhiều lần, đi thêm nhiều nơi rồi mới quyết định có nên mua hay không.

Kết nối môi giới địa phương và xem xét pháp lý

Môi giới địa phương có thể giúp người mua nhanh chóng tìm được mảnh đất đẹp vì họ hiểu rõ người dân và khu vực ở đấy. Tuy nhiên, tránh trường hợp hai bên bất đồng ý kiến và mất thời gian, bạn nên nói rõ yêu cầu của mình về mảnh đất muốn tìm ngay từ đầu.

Ngoài ra vấn đề pháp lý cũng vô cùng quan trọng. Nên xem sổ sách, giấy tờ trước khi đến tận nơi xem để đỡ mất công, mất thời gian. Chỉ đi xem những mảnh đất đã có sổ. Mua đất làm vườn, người mua nên chọn mua đất vườn liền kề kèm thêm 200-400 m2 đất ở tại nông thôn. Nếu muốn làm homestay, nhà nghỉ với diện tích đất ở lớn, người mua có thể tách sổ và xin thêm đất ở (vì đất ở trên 1 sổ đỏ luôn bị khống chế diện tích). Nếu mua đất làm vườn, làm rừng thì mua đất rừng 50 năm (nhưng đất này không được xây dựng nhà hợp pháp).

Không nên mua đất dính quy hoạch. Nếu muốn kinh doanh nhà vườn yên tĩnh, không nên mua đất gần đường cao tốc.

Kinh nghiệm mua đất kinh doanh nhà vườn, homestay

  • Đất phải gần dân, xung quanh có dân sống để dễ dàng kinh doanh và thuê lao động.
  • Đất phải có nước, có thể nhìn thấy nước ao hồ, ruộng, mương…
  • Đất phải có điện sẵn hoặc gần nơi có điện.
  • Mua đất làm nhà vườn, cần kiểm tra xem đất có từng dùng thuốc trừ cỏ không. Việc cải tạo đất đã dùng thuốc trừ cỏ rất tốn kém.
  • Tránh những khu đất có mồ mả hoặc từng có mồ.
  • Tìm hiểu tình trạng của khu đất khi thời tiết khắc nghiệt. Có ngập lụt khi mưa to gió lớn không? Có khô hạn khi tới mùa khô hay không?
  • Chú trọng vào cảm giác đầu tiên khi mua mảnh đất. Đất làm nhà vườn, homestay cần tạo cảm giác thoải mái, thư giãn và mong ước được ở đó.

(Tổng hợp bởi odt.vn)