Mua nhà liền thổ đã qua sử dụng có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, nếu không trang bị những kiến thức cần thiết, người mua có thể mua phải nhà nát, nhà kém chất lượng, hoặc không đảm bảo tính pháp lý.

mua-nha-lien-tho-da-qua-su-dung-6-kinh-nghiem-khong-the-bo-qua

Dưới đây là 6 lưu ý cần biết trước khi mua nhà liền thổ đã qua sử dụng.

1. Kiểm tra tiện ích, tiện lợi của ngôi nhà

Trước khi quyết định mua nhà, bạn cần phải kiểm tra vị trí ngôi nhà đó như thế nào, có thuận tiện cho cuộc sống và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình không. Nếu nhà ở trong ngõ, cần kiểm tra ngõ có quá nhỏ, vào mùa mưa có ngập lụt hay có dính tranh chấp hay không. Ngoài ra, cũng cần tránh mua những nhà có hệ thống điện, thoát nước yếu kém, chập chờn.

2. Xem xét vấn đề phong thủy

Thường mọi người sẽ bỏ qua vấn đề này, nhưng đây lại là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần xem xét trước khi mua nhà. Những ngôi nhà ở những vị trí gần đường tàu, đường cao tốc, gần ngã ba đường, nghĩa trang, hay bị một con đường khác đâm vào cửa chính không chỉ không tốt về mặt phong thủy mà còn gây ra nhiều bất lợi cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra xem ngôi nhà đó có thiếu sáng,  không thông gió hay thiếu sinh khí hay không.

3. Cẩn thận với những chiêu trò ngụy trang nhà nát thành nhà mới

Một số ngôi nhà đã bị xuống cấp thậm tệ, chủ cũ sơn mới đẹp đẽ, tân trang lại phần bên ngoài để bán được giá. Tuy nhiên, chỉ khi bạn dọn đến ở, ngôi nhà bạn mua mới xảy ra nhiều vấn đề. Do đó, khi kiểm tra nhà, không nên chỉ xem ở bên ngoài như sơn, vữa mà cần tìm hiểu kiến trúc, cấu trúc bên trong, để tránh mua nhầm nhà quá nát, không thể ở được.

4. Thăm dò cư dân lân cận trước khi mua

Việc thăm dò cư dân lân cận trước khi mua ngoài việc kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà, uy tín của chủ nhà còn có thể giúp bạn tạo dựng được mối quan hệ hàng xóm sau này khi chuyển đến sống.

5. Thẩm định 2 lần

Không nên vội vàng đưa ra quyết định. Hãy đến xem nhà nhiều lần, trong nhiều thời điểm để xem ngôi nhà đó có đáng mua hay không. Nếu có thể, hãy nhờ những người có chuyên môn, kinh nghiệm thẩm định để cho bạn ý kiến và lời khuyên.

6. Đừng quá tin vào bản vẽ người bán cung cấp

Nhiều trường hợp diện tích thật của ngôi nhà bị chênh lệch 3 – 5 m2 so với số liệu trong bản vẽ. Có thể do sai số trong quá trình đo đạc, hoặc cũng có thể vì nguyên nhân khác. Do đó, bạn không nên quá tin vào bản vẽ mà phải cẩn thận đối chiếu diện tích trên thực tế với bản vẽ để tránh mua “hớ”.

(Nguồn tổng hợp)