Ngay sau khi bán căn hộ chung cư, chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục để sớm giao chủ quyền nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, có một vài lý do phổ kiến khiến chung cư bị chậm cấp chủ quyền.

vi-sao-nguoi-mua-chung-cu-mai-khong-duoc-cap-chu-quyen-nha

Lý do chung cư bị chậm cấp chủ quyền

Lý do phổ biến nhất là do chủ đầu tư vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Nguyên nhân thứ hai là chủ đầu tư thế chấp sổ đỏ trong khi bán nhà cho người mua. Trường hợp này, người mua chung cư đã mua nhầm nhà thế chấp ngân hàng mà không biết. Nếu ngân hàng không đồng ý bảo lãnh hay không đồng ý hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng đó có thể bị vô hiệu hóa.

Trường hợp thứ ba là cơ quan thi hành án đôi khi vì một phần vướng mắc của dự án (đang tranh chấp) mà ngăn chặn toàn bộ dự án. Do đó, người mua cần phải kiểm tra các giấy tờ liên quan tới pháp lý trước khi mua nhà chung cư. Hãy chắc chắn rằng căn hộ mà bạn định mua không thuộc diện tranh chấp.

Nguyên nhân thứ tư khiến chung cư bị chậm cấp chủ quyền là do chủ đầu tư đột ngột thay đổi thiết kế, quy hoạch dự án giữa chừng khiến công trình không thể hoàn công, không đủ điều kiện cấp chủ quyền, nhưng lại vẫn bán nhà cho khách hàng, dẫn đến cư dân sau khi nhận nhà không được cấp chủ quyền.

Thứ năm, việc cấp chủ quyền nhà còn phụ thuộc vào các thủ tục liên quan đến nghĩa vụ đóng thuế, thực hiện nghĩa vụ tài chính của cả doanh nghiệp và người mua nhà.

Ngoài ra, nhiều chung cư không được cấp chủ quyền do nợ tiền sử dụng đất, ranh giới dự án thay đổi hay chủ đầu tư chưa bàn giao hạ tầng.

Bên cạnh đó, việc khu đất xây dựng dự án còn nhiều vị trí chưa giải phóng mặt bằng xong, thậm chí tranh chấp trong quá trình đền bù cũng dẫn đến chậm trễ trong thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Để hạn chế rủi ro xảy ra khi mua nhà chung cư, người mua cần phải kiểm tra uy tín của chủ đầu tư, hiểu rõ vấn đề pháp lý, xem kỹ những giấy tờ cần thiết để đảm bảo rằng căn hộ mình mua có đủ điều kiện để được cấp chủ quyền. Ngoài ra, các điều khoản, thỏa thuận trong hợp đồng cũng cần rõ ràng và minh bạch để hạn chế những tranh chấp sau này với chủ đầu tư.

(Nguồn tổng hợp)