Mua hay thuê nhà là quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến tài chính và khoản chi tiêu mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần trả lời 6 câu hỏi dưới đây để quyết định lựa chọn nên mua hay thuê nhà.

mua-hay-thue-nha-chi-can-tra-loi-6-cau-hoi-quan-trong-sau-day

Bạn muốn sống lâu dài hay hay phải di chuyển?

Nếu bạn muốn sống lâu dài ở một nơi, bạn có thể chọn hình thức thuê nhà. Mặc dù bạn phải trả tiền vay thế chấp hàng tháng, nhưng bạn là người sở hữu hoàn toàn ngôi nhà đang sống. Tuy nhiên, nếu bạn không dự định ở cố định ở một chỗ, công việc của bạn cần phải di chuyển, đi lại nhiều nơi, bạn nên chọn hình thức thuê nhà. Tuy nhiên, khi thuê nhà, tài sản đó không phải là của bạn.

Chi phí bảo trì ngôi nhà bao nhiêu?

Khi mua nhà, bạn hoàn toàn sở hữu ngôi nhà đó. Bạn cũng phải có trách nhiệm giải quyết những vấn đề như trần nhà rỉ nước, nhà vệ sinh bị tắc hay nấm mốc bám lên tường…Khi thuê nhà, chủ nhà phải lo sửa và chi phí sửa chữa nhà trọ.

Chí phí hàng tháng tốn bao nhiêu?

Để chọn thuê hay mua nhà, bạn cần phải xác định tài chính của chính mình nhiều hay ít. Thuê nhà hay mua nhà thường tốn những chi phí khác nhau. Cụ thể, nếu mua nhà, bạn phải trả chi phí bảo trì ngôi nhà, tiền điện, tiền nước, tiền vay thế chấp ngân hàng (nếu vay ngân hàng mua nhà). Nếu thuê nhà, bạn phải trả tiền thuê nhà và những chi phí mà chủ nhà quy định trong hợp đồng cho thuê.

Bạn đã chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Mua nhà thường tốn nhiều tiền hơn thuê nhà. Mua nhà là một quyết định quan trọng, đòi hỏi người mua cần phải chuẩn bị tài chính vững vàng, cân nhắc khả năng thanh toán hàng tháng khi vay tiền ngân hàng mua nhà. Khi thuê nhà, bạn phải trả tiền đặt cọc và thường là khoảng 1 tháng tiền nhà. Phụ thuộc vào tài chính, công việc và khả năng thanh toán, bạn có thể quyết định mua hay thuê nhà.

Ngôi nhà có giá tiền bao nhiêu?

Nếu bạn không có đủ tiền mặt để trả một lần khi mua nhà, bạn có thể vay ngân hàng và trả góp hàng tháng. Tuy nhiên, khi thuê nhà, bạn ngoài tiền thuê sẽ phải trả thêm các khoản bảo hiểm với người thuê nhà.

Muốn kiểm soát bao nhiêu với tài sản?

Mức độ kiểm soát của bạn đối với tài sản sẽ giúp bạn quyết định nên thuê hay mua nhà. Nếu bạn muốn sở hữu toàn bộ tài sản, có thể sửa chữa, cải tạo theo ý mình, có thể nuôi thú cưng hay trồng thêm cây ngoài sân, bạn sẽ phải mua nhà. Bởi khi thuê nhà, bạn sẽ không được phép thay đổi cấu trúc của căn nhà hay tự ý trồng cây.