Đầu tư đất nền là một thị trường tiềm năng, thu lại nhiều lợi nhuận. Có nhiều lý do để mua đất nền, như để sinh lợi nhuận, để xây nhà ở, để làm kho bãi nhà xưởng, để làm kinh tế nông nghiệp. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn tránh bị lừa đảo khi đầu tư đất nền.

dau-tu-dat-nen-de-bi-lua-neu-khong-biet-nhung-kinh-nghiem-sau

Chọn công ty môi giới đáng tin cậy

Nếu không hiểu về phân khúc thị trường này, bạn có thể nhờ công ty và môi giới cá nhân tư vấn, giúp bạn đưa ra những sản phẩm đa dạng về vị trí và diện tích, có khả năng sinh lợi nhuận cao. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn một cách nhiệt tâm và đúng sự thật. Do đó, khi tìm tới công ty tư vấn môi giới bất động sản, bạn cần tìm hiểu uy tín của đơn vị mà bạn hợp tác.

Xem xét vấn đề pháp lý

Dù đã có công ty và môi giới cá nhân tư vấn, bạn cũng không nên tin tưởng họ hoàn toàn mà phải xem xét kỹ vấn đề pháp lý khi đầu tư vào phân khúc đất nền. Người mua nên yêu cầu đối tác cung cấp thông tin về giấy tờ chứng nhận sở hữu, tình trạng pháp lý đất, loại đất, sở hữu chung hay riêng, có tranh chấp hay không, có thể tiến hành công chứng sang tên hay không. Mua một đất nền có pháp lý đầy đủ mới có thể giúp bạn sinh sống và kinh doanh tốt.

Tìm hiểu giá cả thị trường

Nếu không có kinh nghiệm về phân khúc thị trường này, bạn có thể bị mua đắt hơn giá thị trường mà không biết. Nếu mua quá rẻ, bạn có thể mua phải loại đất không tốt hoặc bị lừa. Do đó, trước khi quyết định mua bán, bạn cần tìm hiểu giá cả thị trường của khu vực mình đầu tư. Giá trung bình của khu vực đó như thế nào? Từng loại đất chênh lệch ra sao?

Thông tin quy hoạch

Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn có thể mua phải đất nền bị vướng quy hoạch. Bởi những thông tin quy hoạch này sẽ không công bố rộng rãi và bạn sẽ rất khó để có thể tìm đọc và hiểu về nó. Bạn chỉ có thể biết được những thông tin này qua những công ty môi giới chuyên nghiệp và có uy tín tốt.

Chỉ nên đặt cọc khi chắc chắn

Khi mua đất, bạn chỉ nên đặt cọc vào mảnh đất khi chắc chắn giao dịch hợp lý và an toàn.

Công chứng khi mua đất

Tuyệt đối không mua bán đất dưới hình thức “giấy tay”. Để tránh lừa đảo khi mua bán đất nền, bạn hãy yêu cầu đối tác lăn tay ngay tại phòng công chứng nhằm đảm bảo tính pháp lý của giao dịch đúng theo pháp luật và đúng quy trình.

(Nguồn tổng hợp)