Thời gian qua, không ít những cơn sốt đất ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) đã khiến nhiều nhà đầu tư săn lùng, tranh nhau mua. Tuy nhiên, chỉ vì thiếu thông tin, bỏ qua những thủ tục pháp lý, rất nhiều nhà đầu tư phải ôm trái đắng.

mua-dat-nen-can-than-nhung-cai-bay

Bẫy đến từ cò đất làm loạn thị trường

Cuối tháng 3/2020, sau khi Đồng Trúc, một xã thuộc huyện Thạch Thất, ngoại thành TP Hà Nội bùng phát cơn sốt đất, đã có tới hàng trăm nhà đầu tư đổ về đây để tìm hiểu mua gom đất. Một phiên chợ đất đã diễn ra ở khu vực đất giãn dân Quan Giai, thôn Trúc Động, xã Đồng Trúc và thu hút rất nhiều người tới tham gia hoạt động chào bán.

Nguyên nhân khiến khu vực Đồng Trúc sốt đất và trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản là do thông tin nơi đây chuẩn bị xây dựng 2 dự án khu đô thị tại huyện Thạch Thất, trong đó một dự án ở khu đất rộng 200ha ngay sát khu công nghệ cao đại lộ Thăng Long và dự án thứ hai nằm giáp huyện Quốc Oai, cách đại lộ Thăng Long 500m và gần đường từ đại lộ vào trung tâm huyện Thạch Thất.

Nhiều cò đất lợi dụng thông tin trên làm loạn thị trường bất động sản, khiến giá đất nơi đây tăng lên một cách chóng mặt. Giá đất từ mức 5 – 6 triệu đồng/m2 chỉ sau một vài ngày đã có thể tăng vọt lên đến 15 triệu đồng/m2. Lô đất nào bán giá cũng có người mua, thậm chí còn không có hàng để bán. Tâm lý các nhà đầu tư lúc đó là sẵn sàng trả cho lô đất bất cứ giá nào. Có những nhà đầu tư “lướt sóng” trong ngày kiếm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi lô.

Tuy nhiên, chỉ sau một tuần, giá đất Đồng Trúc bị giảm thê thảm, rất nhiều giới đầu tư, cò đất đã rút lui, nhiều lô đất trở về giá trị thực, chỉ còn 3 – 5 triệu đồng/m2. Kết quả, rất nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ, phải ôm đất khó bán.

Bẫy đến từ những dự án “ma”

Mới đây, cảnh sát đã truy bắt đối tượng lừa đảo Nguyễn Thị P.L. (sinh năm 1978, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Dùng chiều trò rủ rê các nhà đầu tư góp tiền mua đất nền shophouse ở Phú Quốc, đầu tư dự án chung cư, vé máy bay, tour du lịch…

Sau một thời gian trả lãi đúng hạn nhờ vào số tiền huy động được từ người quen, bạn bè, L. đã ôm tất cả số tiền của các nhà đầu tư bỏ trốn. Những cuốn sổ đỏ mà L. có đều là sổ giả. Sau một thời gian các nạn nhân của L. không thấy L. trả tiền lãi, họ mới tìm cách báo công an và làm đơn tố cáo L. với hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tương tự, là trường hợp của chị Hoàng Thị O. (trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) mua của đối tượng Phạm Thị T. (trú tại Đống Đa, Hà Nội) hai mảnh đất ở Phú Quốc. Chị O. đã bán một mảnh đất cho T. và mua thêm 3 lô đất khác với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng. Sau đó, T. vay chị O. số tiền là hơn 3 tỷ đồng để làm ăn. Tổng số tiền mà chị O. đưa cho T. là gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, T. không chỉ không trả nợ cho chị O. mà còn thuê một nhóm giang hồ dằn mặt chị O. Bên cạnh đó, sau khi tìm hiểu, chị O. mới biết những sổ đỏ mà T. đưa cho chị O. đều là “đất ma’ hoặc đang có tranh chấp.

Đầu tư đất nền cần phải thận trọng

Đầu tư đất nền vẫn là loại hình được các nhà đầu tư ưa chuộng do tính thanh khoản cao và tỷ suất lợi nhuận tốt.

Tuy nhiên, khi tham gia đầu tư đất nền, các nhà đầu tư cần phải thận trọng và trang bị những thông tin cần thiết, không ham rẻ hoặc bị thúc giục mua nhanh bán gấp để tránh nhận quả đắng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất mình định mua, kiểm tra sổ đỏ kỹ càng để tránh mua phải dự án ma, dự án sổ đỏ giả. Theo các chuyên gia về bất động sản, nhà đầu tư trước khi chốt phương án phải quan sát thị trường trên diện rộng để nắm được diễn biến từng thời điểm, cần tiền hành thẩm định giá trước khi giao dịch, tiến hành so sánh các hoạt động mua bán gần nhất, đối chiếu vị trí, khoảng cách, dân số, tiện ích xung quanh.

(Tổng hợp bởi odt.vn)