Mua nhà là một quyết định quan trọng cần phải suy nghĩ và cân nhắc kỹ càng. Ai cũng muốn có một ngôi nhà mà mình mơ ước, tuy nhiên, dưới đây là 5 thời điểm bạn cần hoãn việc mua nhà ngay lập tức.

 5-thoi-diem-ban-tuyet-doi-khong-nen-mua-nha

Đang thất nghiệp hoặc sắp “nhảy” việc

Không ngoại trừ trường hợp bạn có một công việc tốt hơn, lương cao hơn công việc cũ nhưng sự thay đổi về nghề nghiệp, biến động vẫn sẽ ảnh hưởng tới quyết định mua nhà của bạn. Cụ thể, bạn sẽ không có thời gian lựa chọn ngôi nhà mình ưng ý khi đang phải tìm việc hoặc phải làm quen với công việc mới.

Chưa kể khi mua nhà bạn sẽ phải chứng minh thu nhập nếu muốn vay vốn ngân hàng. Hồ sơ vay của bạn có thể bị từ chối khi bạn đang bị thất nghiệp hoặc có công việc không ổn định.

Do đó, khi đang thất nghiệp hoặc sắp “nhảy” việc bạn không nên mua nhà.

Tiền tiết kiệm không đủ để trả 10% giá trị ngôi nhà

Mạc dù nhiều ngân hàng hiện nay cho vay tới 80% giá trị ngôi nhà với thời hạn dài. Nhưng các chuyên gia bất động sản khuyên rằng để giảm thiểu rủi ro và bảo đảm chất lượng cuộc sống của gia đình trong quá trình trả nợ, người mua nhà nên có sẵn tiền mặt ít nhất có thể trả 10% giá trị ngôi nhà.

Ngoài ra, trong thời gian trả nợ ngân hàng, bạn cần phải nhớ quy tắc 28/36. Cụ thể, không nên dành quá 28% tổng thu nhập hàng tháng cho chi phí nhà ở và không quá 36% tổng thu nhập hàng tháng cho các khoản nợ, gồm nợ mua nhà.

Đang nợ một khoản vượt quá 43% thu nhập

Khi bạn bạn đang phải trả một khoản nợ khác mà khoản nợ này vượt quá 43% thu nhập, bạn tuyệt đối không nên mua nhà. Mua nhà trong thời điểm này sẽ làm tăng áp lực tài chính, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ vỡ nợ.

Trước khi mua nhà, hãy tính toán thật cẩn thận dòng tiền hàng tháng gồm thu và chi như thu nhập, trả nợ cũ, trả nợ mới vay nhà, phí sinh hoạt… để có thể quyết định có nên mua nhà hay không.

Điểm tín dụng thấp

Nếu điểm tín dụng của bạn thấp, ngân hàng có thể từ chối giải ngân và cho bạn vay vốn mua nhà. Do đó, trước khi quyết định mua nhà, hãy kiểm tra xem điểm tín dụng của bạn có đang là nợ xấu hay không.

Để có thể vay vốn mua nhà, bạn không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng, luôn thanh toán các khoản nợ đúng hạn, và có nguồn thu nhập ổn định.

Không có quỹ dự phòng khẩn cấp

Mặc dù bạn đã có tiền tiết kiệm đủ để trả 10% giá trị căn nhà và vay vốn ngân hàng số tiền còn lại, bạn cũng cần một quỹ dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp. Đây là quỹ dự phòng cho những trường hợp có việc đột xuất xảy ra. Cụ thể, bạn bị mất việc, hay có tháng bạn bị thâm hụt quá nhiều và không có khả năng trả.

Quỹ dự phòng này cần phải chuẩn bị trước thời điểm mua nhà và với giá trị đủ để đảm bảo sinh hoạt bình thường của gia đình bạn trong tối thiểu 5 – 10 tháng.