Nếu muốn mua nhà cũ, người mua cần phải xem xét, kiểm tra kỹ pháp lý, tình trạng căn nhà và thận trọng trước khi ra quyết định để tránh những rủi ro không đáng có.

Mua nhà cũ là một giải pháp dành cho những người muốn sở hữu một căn nhà nhưng lại không có đủ điều kiện về kinh tế. Bên cạnh đó, mua nhà cũ cũng có nhiều ưu điểm về giá cả, vị trí khu đất, tiện ích hiện hữu và giá trị tăng thêm.

Tuy nhiên, do chủ quan, nhiều người mua gặp phải rủi ro và ôm họa vào thân khi mua phải căn nhà đang xảy ra tranh chấp tài sản không thể giao dịch và phải mất thời gian giải quyết những vấn đề về ngôi nhà do chủ nhà trước gây ra.

Ngoài ra, việc mua một ngôi nhà cũ còn dễ dàng khiến người mua chọn phải ngôi nhà có thiết kế, kiến trúc bên trong không đúng quy chuẩn. Kết quả, chưa ở được bao lâu, người mua phải tự bỏ tiền túi để cải tạo và sửa chữa những phần bị hỏng hóc, xuống cấp.

Do đó, trước khi mua nhà, người mua cần phải thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

lam-gi-de-tranh-rui-ro-khi-mua-nha-cu

Mua nhà cũ cần phải thận trọng để tránh rủi ro. Ảnh minh họa

Xem xét vị trí của ngôi nhà và những tiện ích xung quanh

Ngôi nhà bạn mua có vị trí giao thông thuận lợi không? Nó có gần các tiện ích và dịch vụ thiết yếu như nơi làm việc, trường học, bệnh viện, siêu thị, khu vui chơi giải trí,…hay không?

Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân nhắc tới tình hình an ninh nơi bạn sống và môi trường xung quanh. Một ngôi nhà đẹp và đầy đủ tiện nghi nhưng lại ở gần môi trường phức tạp, hàng xóm khó khăn, ô nhiễm tiếng ồn, diễn ra nhiều tệ nạn không phải là một lựa chọn tốt cho bạn và gia đình.

Tìm hiểu pháp lý và lịch sử ngôi nhà

Rất nhiều người thường bỏ qua vấn đề này và rơi vào trường hợp tiền mất tật mang. Lúc đó có muốn bán lại hay chuyển nhượng cũng khó khăn. Do đó, bạn cần phải kiểm tra thông tin quy hoạch và xem ngôi nhà bạn mua có đang vướng vào tranh chấp hay không. Người mua có thể tới phòng quản lý đô thị địa phương để xem quy hoạch hoặc kiểm tra tại UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc có thể hỏi thăm những người hàng xóm.

Kiểm tra chất lượng, kết cấu ngôi nhà

Để che mắt người mua, nhiều chủ nhà bỏ ra một chút tiền để tân trạng lại ngôi nhà của họ khiến nó trông như mới. Tuy nhiên, đó chỉ là cách che giấu khuyết điểm tạm thời, khiến nhiều người mua phải ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng và phải bỏ tiền ra để sửa chữa.

Trước khi mua nhà, bạn cần phải kiềm tra chất lượng và kết cấu của ngôi nhà cẩn thận. Nếu không rành về kỹ thuật, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè hay chính người môi giới có nhiều kinh nghiệm giúp.

Xem xét phong thủy của ngôi nhà

Phong thủy cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi quyết định mua nhà. Người mua cần phải quan tâm tới vị thế và hướng nhà. Theo quan niệm nhiều người, cần tránh ngôi nhà nằm ở cuối đường vào là ngõ cụt hay hình dạng đất mà đuôi nhà nhỏ hơn đầu bởi nó thường không tốt về mặt phong thủy. Một ngôi nhà có phong thủy tốt thường có hình vuông, hình chữ nhật, đằng sau rộng và cao hơn đằng trước.

Ngoài ra, người mua cũng cần tìm hiểu chủ nhà. Cần cân nhắc thật kỹ khi mua nhà từ người mới ly hôn, vỡ nợ hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, chủ cũ vướng vòng lao lý, tù tội…

(Nguồn tổng hợp)