Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều ngân hàng đã đồng loạt cho thấy động thái giảm lãi suất cho vay nhằm kích cầu mua bán. Như vậy, người mua nhà có nên chớp thời cơ vào lúc này hay không?

lai-suat-cho-vay-giam-co-nen-mua-nha-vao-thoi-diem-nay

Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh

Nhiều ngân hàng như TPBank, BIDV, Vietcombank,… đã liên tục giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 0,2-1,3 điểm % kể từ đầu năm 2020 đến nay. Cụ thể, đầu năm 2020 lãi suất vay ngân hàng BIDV ở mức 8%/ năm đối với gói vay ưu đãi 12 tháng và 9%/năm đối với gói vay 24 tháng thì nay đã giảm xuống 7,8%/năm với gói vay 12 tháng và 8,8%/năm với gói vay 24 tháng.

Tương tự, đầu năm 2020 lãi suất cho vay của ngân VIB ở mức 10,4%/năm thì nay đã giảm xuống 10,1%/năm. Vietcombank cũng cho thấy động thái giảm lãi suất khi chỉ từ 9,5% xuống còn 9,2%. TPBank giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 10,5% hồi tháng 3 xuống còn 9,5%.

Một số ngân hàng nước ngoài cũng đồng loạt giảm lãi suất cho vay mua nhà. Hong Leong Bank giảm từ 8,25% xuống 8,0% đối với gói vay ưu đãi 24 tháng. Gói vay ưu đãi 12 tháng của ngân hàng Shinhan Bank giảm từ 7,8% xuống 6,9%; gói vay ưu đãi 24 tháng giảm từ 8,6%/năm xuống 7,7%/năm; gói vay ưu đãi 36 tháng giảm từ 10,1%/năm xuống 8,8%/năm.

Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng cũng đồng loạt giảm lãi suất huy đ động nhằm giảm chi phí đầu vào và có thêm cơ hội giảm lãi suất cho vay.

Có nên mua nhà vào thời điểm này?

Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng hạ lãi suất vào thời điểm này cho thấy tín hiệu tốt để có thể chớp thời cơ mua nhà đối với nhà đầu tư hay những người có nhu cầu thực về nhà ở.

Tuy nhiên, nhiều người chần chừ không dám mua nhà vào lúc này vì lo sợ lãi suất sẽ biến động và tăng cao trở lại, vượt quá khả năng chi trả của họ. Hơn nữa, hiện tại khi dịch Covid-19 còn chưa qua đi, trong thời gian tới cũng chưa nói trước được điều gì.

Giải đáp những nghi ngại của người mua nhà, ông Hoàng Minh Duyền, Giám đốc Quản lý kênh bán hàng qua đối tác Khối Tư vấn tài chính và Dịch vụ Khách hàng ngân hàng Techcombank cho biết: “Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng chắc chắn không có sự thay đổi đột biến đến mức khiến khách hàng không có khả năng chi trả”.

Tuy vậy, theo ông Duyền, khi vay mua nhà, người mua cần phải đảm bảo duy trì mức thu nhập ổn định hàng tháng. Nếu khách hàng không có nguồn thu nhập ổn định, hay không có nguồn vốn tích luỹ tối thiểu 30% giá trị căn nhà thì việc vay vốn mua nhà sẽ có rất nhiều rủi ro.

(Tổng hợp bởi odt.vn)