Dịch vụ ký gửi nhà đất ra đời như một hình thức môi giới giúp đỡ những người có bất động sản nhưng không biết giao dịch cho thuê hay bán như thế nào. Thông qua việc kết nối bên mua và bên bán với nhau, việc giao dịch mua bán có thể diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

ky-gui-nha-dat-hinh-thuc-moi-gioi-ket-noi-giao-dich-bat-dong-san

Lợi ích khi ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất là hình thức môi giới bất động sản giúp các cá nhân, đơn vị hay tổ chức quảng cáo, phân phối và bán giúp sản phẩm nhà đất. Đây là cầu nối trung gian giữa bên bán và bên mua, khiến các giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng.

Thông qua dịch vụ này, người cho mua và cho thuê sẽ tìm được khách hàng phù hợp có nhu cầu. Bên cạnh đó, người mua và người thuê cũng sẽ tìm được nhà đất, căn hộ chung cư hợp với ý mình.

Một số dịch vụ ký gửi nhà đất còn giúp bên bán và bên mua các thủ tục, giấy tờ pháp lý cần thiết.

Thủ tục ký gửi nhà đất

Thủ tục và quy định ký gửi nhà đất ở mỗi công ty, sàn giao dịch bất động sản rất khác nhau. Tuy nhiên, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau:

  • Hồ sơ liên quan đến bất động sản: Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng), địa chỉ, loại bất động sản (nhà riêng, biệt thự, chung cư, đất dự án, đất nền…), diện tích, vị trí, giá cả,…
  • Hồ sơ liên quan đến chủ bất động sản: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…

Sau khi tiếp nhận những hồ sơ cần thiết từ khách hàng, bên nhận ký gửi sẽ tiến hành xem xét, tư vấn và thỏa thuận ký hợp đồng giữa hai bên. Trong hợp đồng cần có những điều khoản liên quan đến thời gian, hoa hồng môi giới nhà đất, chi phí môi giới nhà đất, và cam kết về công việc.

Những lưu ý khi khách hàng chọn dịch vụ ký gửi nhà đất

Chọn nơi ký gửi uy tín

Để yên tâm gửi tài sản bất động sản của mình cho bên thứ ba là dịch vụ ký gửi, bạn cần chọn nơi uy tín, chuyên nghiệp và có ký hợp động.

Cụ thể, nơi ký gửi nhà đất không được tự ý nâng giá bán quá sai lệch so với thỏa thuận giữa các bên. Không nhận ký gửi tài sản không có đầy đủ tính pháp lý và giấy tờ rõ ràng. Không nhận ký gửi hoặc mua bán qua bên trung gian. Không gây khó dễ cho khách hàng.

Nắm rõ thủ tục ký gửi và lường trước rủi ro

Khách hàng cần phải phân biệt việc ký gửi nhà đất qua môi giới và ký gửi cho các cá nhân, tổ chức không được quyền nhận ký gửi để tránh các trường hợp người bán “tiền mất tật mang”, người mua không nhận được sự bảo vệ của pháp luật và việc ký gửi bị xem là trái pháp luật.

Tìm hiểu kỹ về phí dịch vụ ký gửi

Thông tin về chi phí phải trả khi ký gửi nhà đất sẽ được ghi rõ ràng trong hợp đồng giữa bên ký gửi và bên nhận ký gửi, phụ thuộc vào các điều khoản có trong hợp đồng. Bên cạnh đó, khách hàng khi sử dụng dịch vụ này cần chú ý tới những chi phí phát sinh như: Hoa hồng cho môi giới nhà đất, phí môi giới bán nhà, cho thuê nhà…

Khách hàng có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản để bên ký gửi đưa lên sàn giao dịch. Trong quá trình ký gửi, bên ký gửi có thể yêu cầu khách hàng bồi thường thiệt hại nếu lỗi là do khách hàng.

Khách hàng có thể dừng giao dịch nếu phát hiện sự cố bất trắc do bên nhận ký gửi, khi bên nhận ký gửi không đưa thông tin một cách minh bạch hay tự ý thay giá sản phẩm để ăn chênh lệch.

(Nguồn tổng hợp)