Phần lớn mọi người thường tiến hành song song việc bán nhà cũ và mua nhà mới. Tuy nhiêu, cũng có những người vì muốn được hưởng những lợi ích bất ngờ mà sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi bán nhà trước khi mua được nhà mới.

ban-nha-dang-o-truoc-khi-tim-nha-moi-co-rui-ro-va-uu-diem-gi

Ưu điểm của việc bán nhà đang ở trước khi tìm được nhà mới

Thứ nhất là lợi thế khi mua nhà mới. Sau khi bán nhà cũ, bạn sẽ có sẵn tiền trong tay và có thể thanh toán luôn ngôi nhà mà bạn thích, sẽ không bị ai tranh giành mua trước. Điều này ngược lại khi bạn phải vay tiền ngân hàng hay gom tiền mới có thể mua được nhà mới.

Thứ hai, bạn sẽ không phải chịu áp lực của việc phải bán nhà thật nhanh để thanh toán số nợ bạn mua nhà mới. Thay vào đó, bạn sẽ có thời gian để tìm được người mua tiềm năng với mức giá bán mong muốn.

Thứ ba, sau khi bán nhà, bạn có thể định giá số tiền mà bạn dành cho việc mua nhà mới, từ đó cân bằng tình hình tài chính của mình.

Thứ tư, trong thời điểm nhà đất “hạ nhiệt”, người mua có thể mua được căn nhà mới có giá hời khi may mắn bán nhà cũ được giá.

Nhược điểm của việc bán nhà đang ở trước khi tìm được nhà mới

Hạn chế của việc của việc bán nhà đang ở trước khi tìm được nhà mới là khi bạn không tìm được nhà ưng ý, bạn sẽ phải đi thuê nhà trong một thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm một chỗ ở tạm thời khi tìm được nhà mới nhưng nhà mới đang trong thời gian cải tạo, sửa chữa.

Bên cạnh đó, tiền bán nhà có thể bị mất giá do lạm phát hoặc thị trường bất động sản nơi bạn ở đang trong thời kỳ “sốt” giá. Do đó, tiền bán nhà cũ sẽ không đủ để mua được một ngôi nhà mới và bạn phải đi gom tiền hoặc vay ngân hàng.

Lưu ý khi bán nhà trước khi mua nhà mới

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi áp dụng hình thức này.

  • Khảo sát, nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi quyết định bạn bán nhà. Dù chưa chọn được ngôi nhà ưng ý, nhưng bạn cũng cần phải quyết định trước khu vực, diện tích và giá nhà bạn muốn mua. Sau khi tìm được nhà ưng ý thì tiến hành giao dịch ngay.
  • Quyết định xem bạn sẽ tự bán hay nhờ môi giới. Nhà môi giới hay các đại lý bất động sản sẽ giúp bạn bán nhà và mua nhà nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự bán bằng cách rao tin trên các trang tin uy tín và kênh truyền hình.
  • Thường xuyên theo dõi thị trường bất động sản. Đọc các tin tức liên quan đến bất động sản sẽ giúp bạn tìm được ngôi nhà ưng ý một cách nhanh chóng.
  • Làm chậm quá trình bán nhà. Ví dụ như, kéo dài thời gian thỏa thuận hay cho người mua thời gian chuẩn bị tiền thanh toán để bạn có cơ hội sớm mua được ngôi nhà ưng ý.

(Nguồn tổng hợp)