Mua nhà dự án thường gặp phải nhiều rủi ro về pháp lý, có thể dẫn đến tranh chấp, kiện tụng, thậm chí là tiền mất tật mang nếu người mua nhà không chú ý.

5-rui-ro-ma-nguoi-dan-de-vuong-phai-khi-mua-nha-du-an

Không kiểm tra kỹ tính pháp lý

Nhiều người dân mua nhà dự án thường chủ quan khi không tìm hiểu kỹ tính pháp lý của căn hộ chung cư mình định mua mà chỉ đơn thuần tin theo những thông tin từ đơn vị môi giới hay bộ phận kinh doanh của dự án đó. Tuy nhiên, những thông tin như vị trí mặt bằng, tiện ích, giá, dịch vụ… chỉ là phần nổi của dự án.

Khi mua nhà dự án, người mua thường không hỏi hoặc không có điều kiện tiếp cận với những vấn đề về quyền sử dụng đất, các giấy phép đầu tư đã được phê duyệt.

Vấn đề tính pháp lý vô cùng quan trọng, vì nó có thể liên quan tới việc cấp sổ đỏ sau này, hay nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với nhà nước.

Theo Luật đầu tư và Luật kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư phải có nghĩa vụ hoàn tất các vấn đề pháp lý về quyền sử dụng đất của dự án đầu tư. Do đó, người mua cần phải tìm hiểu kỹ càng về uy tín, quy trình, cách thức làm việc của chủ đầu tư trước khi mua nhà dự án.

Rủi ro từ kẽ hở của hợp đồng

Mặc dù bộ phận pháp lý của chủ đầu tư, những người có trách nhiệm soạn thảo hợp đồng đều có hiểu biết về pháp lý, nhưng không phải hợp đồng nào cũng hoàn thiện.

Những kẽ hở trong hợp đồng mua bán có thể là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp, kiện tụng sau này giữa chủ đầu tư và người mua nhà. Ngoài ra, không loại trừ khả năng chủ đầu tư cố tình tạo ra những kẽ hở đó để có lợi cho bản than.

Thời hạn bàn giao nhà không rõ ràng

Theo Luật kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao nhà đúng thời hạn cho người mua nhà. Tuy nhiên, trong hợp đồng, nhiều nhà đầu tư thường dùng các quy định loại trừ trách nhiệm để tránh việc phải bồi thường, kiện tụng tranh, chấp khi không thể bàn giao đúng thời hạn do lý do khách quan hoặc bất khả kháng. Trong trường hợp này, nhà đầu tư chỉ đền bù một phần hỗ trợ cho khách hàng. Vì vậy khi đọc hợp đồng, bạn cần phải tìm hiểu rõ quy định về bồi thường khi chậm bàn giao, các điều khoản về tiến độ và thời hạn bàn giao nhà trước khi đặt bút ký.

Thỏa thuận trong hợp đồng chung chung

Các khoản phí dịch vụ từ sân chơi, công viên, hầm giữ xe… tưởng nhỏ nhưng nó cũng có thể là cơ hội để chủ đầu tư tìm cách móc túi của người mua nhà nhất là khi trong hợp đồng không có điều khoản quy định rõ ràng các loại phí này.

Do đó, người mua nhà dự án cần phải trau dồi những hiểu biết về pháp lý, xem xét yếu tố giá cả, dịch vụ để tránh rủi ro khi chủ đầu tư áp đặt giá dịch vụ một cách bất hợp lý.

Mua nhầm nhà dự án đang thế chấp ngân hàng

Rất nhiều trường hợp người mua không tìm hiểu kỹ dự án căn hộ chung cư đẫn đến việc mua nhầm nhà đang thế chấp ngân hàng lại không được ngân hàng bảo lãnh hay đồng ý.

Một khi hợp đồng không đủ điều kiện để tiến hành giao dịch thì sẽ bị vô hiệu. Người mua rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang. Mặt khác, khi chủ đầu tư yếu kém, không có năng lực hoàn thành dự án, người mua nhà rất khó đòi lại được tiền.

(Nguồn tổng hợp)