Hiện nay, người nước ngoài đến sinh sống và làm việc ở Việt Nam ngày càng nhiều. Chính vì vậy, việc cho người nước ngoài thuê nhà đã trở thành một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt. Dưới đây, bất động sản ODT sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà an toàn, thuận lợi và hiệu quả. 

kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà

Nắm rõ điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà 

Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch nhà ở thì việc cho người nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam phải thoả mãn 2 điều kiện sau: 

 • Bên cho thuê phải là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép, uỷ quyền để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật. Bên cho thuê nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự, nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình thương, nhà tình nghĩa 
 • Bên thuê nhà ở là cá nhân nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật nước ta, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú, thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch 

Nắm rõ những quy định, thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà 

Một trong những kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà là phải nắm rõ những quy định, thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam. Nhiều trường hợp chủ nhà gặp rắc rối khi cho người nước ngoài thuê nhà vì không nắm rõ các quy định, thủ tục của Luật Nhà ở đã được ban hành. 

Cụ thể, khi cho người trong nước thuê nhà trong vòng 5 ngày trở xuống thì chủ nhà chỉ cần đăng ký tạm trú cho khách thuê tại địa phương mà không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, nếu cho người nước ngoài thuê nhà dù bao nhiêu ngày thì chủ nhà cũng phải đăng ký kinh doanh tại Uỷ ban Nhân dân địa phương, đồng thời khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà tại bộ phận công an địa phương. 

Thủ tục đăng ký kinh doanh và khai báo tạm trú cần tuân thủ những quy định của pháp luật. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Nắm vững điều kiện nhà cho thuê 

kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà

Khi cho người nước ngoài thuê nhà, nhà cho thuê phải đảm bảo những điều kiện tối thiểu sau:

 • Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở 
 • Phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín 
 • Đảm bảo an toàn và chất lượng cho khách thuê 
 • Đảm bảo cung cấp điện, nước, đảm bảo vệ sinh môi trường, cũng như các điều kiện thiết yếu khác 
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng tại thời điểm cho thuê 

Sử dụng kênh tiếp thị phù hợp 

Theo kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà, việc lựa chọn kênh tiếp thị, quảng cáo phù hợp với người nước ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và thu hút khách hàng. Thông thường, người nước ngoài thường xem những thông tin thuê nhà trong và ngoài nước qua website, mạng xã hội, hay các văn phòng môi giới bất động sản. Sau khi lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp, bạn có thể bắt đầu lựa chọn các chiến lược thu hút khách hàng. 

Nắm bắt nhu cầu của khách ngoại quốc 

Để thu hút khách hàng là người nước ngoài, gia chủ cần tìm hiểu và nghiên cứu nhu cầu, sở thích của khách hàng để tiến hành cải tạo, sửa chữa, trang trí nhà thuê sao cho phù hợp và ấn tượng. 

Thông thường, người nước ngoài sống ở các nước phát triển trên thế giới đến Việt Nam làm việc thường có mức sống cao. Do đó, họ thích những căn hộ chung cư cao cấp, được trang bị đầy đủ nội thất, tiện ích, dịch vụ chất lượng. 

Môi trường sống cần đảm bảo sự an toàn, riêng tư, thoải mái, đi kèm với an ninh tốt. Ngoài ra, người nước ngoài cũng thường lựa chọn những căn hộ gần nơi làm việc, công tác để đi lại thuận tiện. 

Soạn thảo hợp đồng cho người nước ngoài kỹ càng 

kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà

Để tránh xảy ra mâu thuẫn giữa chủ nhà và khách thuê nước ngoài do những khác biệt về văn hoá, phong cách sống, gia chủ cần chuẩn bị và soạn thảo hợp đồng cụ thể, chi tiết và rõ ràng. 

Hợp đồng thuê nhà cho người nước ngoài cần có những nội dung quan trọng sau đây:

 • Các quy định về an ninh trật tự của khu dân cư 
 • Các quy định về giữ gìn vệ sinh, mỹ quan đô thị 
 • Mức bồi thường thiệt hại khi người thuê nhà làm hỏng đồ đạc trong nhà 
 • Chi phí cụ thể dành cho các dịch vụ đi kèm 

Các quy định, điều khoản trong hợp đồng càng rạch ròi thì càng tránh được những vấn đề xảy ra trong quá trình thuê nhà. Bên cạnh đó, chủ nhà có thể tham khảo ý kiến của luật sư hay những người có chuyên môn để tránh được những "lỗ hổng" trong một bản hợp đồng có giá trị lớn.