Nhu cầu thuê nhà trọ, phòng trọ đang rất lớn, nhất là ở các thành phố lớn. Bên cạnh những ưu điểm như tạo ra doanh thu ổn định, khả năng tăng giá trị tài sản cao, đầu tư phòng trọ cho thuê cũng có nhiều rủi ro nhất định.

dau-tu-phong-tro-cho-thue-duoc-va-mat-nhung-gi

Rủi ro, khó khăn khi đầu tư phòng trọ cho thuê

Tốn thời gian: Khi đầu tư nhà trọ, phòng trọ cho thuê, bạn sẽ phải thu tiền lẻ hàng tháng. Có những người sẽ đóng tiền trễ hạn, buộc bạn phải đến thu tiền nhiều lần và giục khách hàng. Ngoài ra, nếu bạn không đầu tư đúng phân khúc, bạn sẽ tốn thời gian trong việc đi tìm khách hàng.

Mất công quản lý: Đầu tư phòng trọ, nhà trọ cho thuê không hề đơn giản như bạn nghĩ. Có rất nhiều công việc cần phải quản lý và thực hiện như đăng ký tạm trú, sửa điện nước, kiểm soát phòng trọ, tìm kiếm và chăm sóc khách hàng, làm việc với cơ quan chức năng.

Tiếp xúc với khách hàng phức tạp: Nếu bạn đầu tư một chuỗi phòng trọ, nhà trọ cho thuê, bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều khách hàng. Có khách hàng văn minh, sống lành mạnh nhưng cũng có những thành phần khách hàng không dễ đối phó, thường xuyên gây rối, cãi lộn, nhậu nhẹt, đánh nhau. Việc cho khách hàng xấu thuê phòng sẽ ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của bạn và ảnh hưởng tới những khách hàng khác.

Thất thoát tiền bạc: Khi đầu tư nhà trọ, phòng trọ cho thuê, chủ nhà cần phải tính toán các khoản thu chi và tiết kiệm chi phí để không bị thua lỗ, thất thoát tiền bạc. Đặc biệt khi bạn vay tiền ngân hàng, bạn sẽ chịu áp lực tài chính rất lớn.

Mất chi phí cơ hội: Mô hình này sẽ cần 5 – 10 năm để hoàn vốn. Do đó, trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không thể đầu tư sang các kênh khác mà phải chấp nhận mất chi phí cơ hội.

Ưu điểm khi đầu tư phòng trọ cho thuê

Ngoài những rủi ro, đầu tư phòng trọ, nhà trọ cho thuê vẫn là mô hình kinh doanh được nhiều nhà đầu tư quan tâm do những ưu điểm dưới đây.

Nhu cầu lớn tại các thành phố lớn: Nhu cầu thuê phòng trọ, nhà trọ tại các thành phố đặc biệt như TP.HCM và Hà Nội luôn luôn cao do dân số tăng nhanh và tốc độ đô thị hoá mạnh.

Doanh thu ổn định hàng tháng: Nhà đầu tư có thể thu tiền thuê nhà đều đặn mỗi tháng, mà không phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường địa ốc.

Cơ hội tăng giá trị bất động sản: Giá trị bất động sản, đặc biệt là đất có thể tăng theo thời gian.

Kênh trú ẩn an toàn: Đầu tư phòng trọ, nhà trọ cho thuê không phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường, không bị ảnh hưởng bởi lạm phát và là một kênh trú ẩn an toàn, ít rủi ro.