Đất nền dự án là một trong những loại hình đầu tư hấp dẫn hiện này, thu hút nhiều nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường. Tuy nhiên, để chốt lời nhanh, hạn chế rủi ro, tăng tỷ lệ thành công, các nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết dưới đây.

dau-tu-dat-nen-du-an-bi-quyet-chot-loi-cho-cac-nha-dau-tu-f0

Khái niệm đất nền dự án

Đất nền dự án là lô đất nằm trong quy hoạch của địa phương, của chủ đầu tư nhằm phát triển xây dựng các khu sinh thái, khu dân cư, nhà xưởng, dự án nhà ở, toà nhà văn phòng… Đặc điểm của phân khúc này là có quy hoạch được phê duyệt rõ ràng, cụ thể, đi kèm với tiện ích, hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ.

Khác với đất thổ cư hay còn gọi là đất ở (do cá nhân thực hiện việc tách thửa), pháp nhân của đất nền dự án là doanh nghiệp. Doanh nghiệp (chủ đầu tư) sẽ thực hiện việc phân lô dự án.

Rủi ro khi mua đất nền dự án

Đất nền dự án là một trong những loại hình đầu tư hấp dẫn hiện nay do giá thành rẻ, khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm bắt đúng thời điểm và chọn được những dự án chất lượng. Nếu như không cẩn thận, bạn có thể gặp phải những rủi ro dưới đây:

Rủi ro mua phải dự án ma

Đây là những trường hợp nhà đầu tư mua phải dự án ma, không có pháp lý rõ ràng, gặp phải chủ đầu tư lừa đảo, dẫn đến việc nhà đầu tư mất trắng tiền hoặc không thể xây cất do những rào cản về mặt pháp lý.

Mua đất với giá quá cao so với giá trị thật

Việc định giá đất nền dự án là rất quan trọng. Nhà đầu tư không có kinh nghiệm có thể định giá sai giá trị thật của lô đất, dẫn tới việc mua hớ, bị lừa mua phải lô đất không tương xứng với giá trị.

Mua phải đất không có tiềm năng phát triển

Một rủi ro khác mà nhà đầu tư thường mắc phải là mua đất không có tiềm năng phát triển. Kết quả là tiền bỏ ra không thu được lãi, thậm chí bị chôn vốn, giữ cũng không được mà bán cũng không xong.

Tiếp cận thông tin không chính xác

Nhiều cò đất lợi dụng lòng tin của khách hàng, của nhà đầu tư để bán những lô đất không có thực, đất ma. Đến khi nhà đầu tư phát hiện mình bị lừa, bên bán đã cao chạy xa bay.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án tăng tỷ lệ chốt lời và hạn chế rủi ro

dau-tu-dat-nen-du-an-bi-quyet-chot-loi-cho-cac-nha-dau-tu-f0

Đầu tư đất nền dự án cần thận trọng trước khi xuống tiền.

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Bạn cần đảm bảo rằng chủ đầu tư dự án có uy tín, tài chính vững, đã từng thực hiện nhiều dự án chất lượng, có một hình ảnh tốt đối với truyền thông. Lưu ý rằng, nếu bạn còn chưa chắc chắn thì không nên xuống tiền một cách vội vàng.

Không mua đất nền chung sổ

Đất nền chung sổ là những dự án chưa được phân lô hoặc chưa có đủ điều kiện để phân lô tách thửa. Những mảnh đất này có nhiều rủi ro. Cụ thể, đó là dễ xảy ra tranh chấp, rắc rối, không tách sổ được, khó xác định vị trí lô đất của mình.

Kiểm tra pháp lý của dự án

Đất nền dự án là những lô đất có pháp lý rõ ràng, đã được phê duyệt. Tuy nhiên, đó là lý thuyết. Không ít cò đất tìm đủ mọi cách và mánh khoé để lừa nhà đầu tư mới mua những mảnh đất không có thực, những dự án ma, hoặc những dự án không thể xây dựng. Do đó, nhà đầu tư cần phải kiểm tra pháp lý như là một yếu tố đảm bảo tính an toàn, chất lượng và tiềm năng tăng giá của dự án. Nhà đầu tư cần phải kiểm tra sổ đỏ, đồ án quy hoạch, giấy phép xây dựng…

Định giá đất nền một cách chính xác

Công cụ để định giá đất nền một cách chính xác là dùng những kiến thức và kinh nghiệm về thị trường. Nhà đầu tư có thể so sánh giá đất nền ở những khu vực xung quanh cùng thời điểm. Nếu nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm, hãy đừng ngại tìm đến những chuyên gia bất động sản để được tư vấn.

Đánh giá tính thanh khoản của đất nền dự án

Tính thanh khoán là khả năng bán lại lô đất một cách nhanh chóng và dễ dàng. Để kiểm tra tính thanh khoản của dự án, nhà đầu tư có thể hỏi vấn đề hỗ trợ vay và tỷ lệ cho vay tối đa của ngân hàng đối với mảnh đất định mua. Lô đất có tính thanh khoản tốt khi ngân hàng cho vay hơn 50% giá trị của lô đất.

Cân nhắc khả năng tài chính

Cuối cùng, trước khi mua đất, bạn cần cân nhắc khả năng tài chính của bản thân để tránh việc trở thành con nợ. Khi mua đất nền dự án, nhà đầu tư chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi. Nếu vay ngân hàng thì không nên vay quá 50% giá trị mảnh đất.