Đất khu công nghiệp có nhiều tiềm năng sinh lời khi đầu tư, nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro. Dưới đây là những điểm cần lưu ý trước khi xuống tiền.

dat-khu-cong-nghiep-khai-niem-thoi-han-su-dung-tiem-nang-sinh-loi-rui-ro

Đất nông nghiệp là gì?

Đất khu công nghiệp là đất để xây dựng khu/cụm công nghiệp, khu chế xuất/sản xuất hoặc các khu kinh doanh tập trung khác. Đất khu công nghiệp thường có diện tích lớn, quy hoạch ở những khu vực tập trung và xây dựng nhiều nhà máy, thu hút người lao động, cách xa trung tâm.

Thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp

Theo Nghị định 43/2014 NĐ-CP và Luật đất đai 2014, thời hạn sử dụng đất công nghiệp phụ thuộc vào thời hạn của dự án đầu tư, nhưng không quá 70 năm. Khi thời hạn đầu tư dài hơn thời hạn sử dụng đất công nghiệp còn lại thì chủ đầu tư phải xin phép cơ quan có thẩm quyền được quyền tiếp tục sử dụng đất.

Hồ sơ xin gia hạn sử dụng đất gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ khác chứng minh thời hạn thực hiện dự án đầu tư phù hợp thời gian xin gia hạn sử dụng đất, giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính… Chủ đầu tư cần nộp hồ sơ xin gia hạn sử dụng đất trước khi hết hạn sử dụng đất 6 tháng.

Lợi thế khi đầu tư đất khu công nghiệp

Tiềm năng tăng giá: Xu hướng tập trung phát triển kinh tế công nghiệp đã góp phần khiến đất khu công nghiệp có nhiều tiềm năng tăng giá. Đặc biệt, khi đất khu công nghiệp chuyển mục đích sử dụng thành đất dự án nhà ở, giá đất sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Quy hoạch bài bản, minh bạch rõ ràng: Khi đầu tư vào đất khu công nghiệp, bạn có thể hoàn toàn an tâm vì quy hoạch dự án tại các khu công nghiệp thường minh bạch, rõ ràng, hạn chế việc tranh chấp, kiện tụng.

Phát triển các loại hình bất động sản: Đất khu công nghiệp sẽ phát triển các dự án khu công nghiệp, từ đó thu hút một số lượng lớn lao động và chuyên gia. Nhu cầu về nhà ở và dịch vụ sẽ tăng cao. Do đó, đất khu công nghiệp sẽ làm phát triển các loại hình bất động sản khác như văn phòng, nhà xưởng, nhà trọ, nhà hàng/quán xá…

Rủi ro khi đầu tư vào đất khu công nghiệp

Đối với mua bán đất khu công nghiệp, người mua có thể gặp những rủi ro như thông tin quy hoạch mập mờ, quy hoạch chưa được cấp phép, xây dựng chậm… Nhiều khu công nghiệp trái với quảng cáo, chỉ là đất hoang không có tiềm năng phát triển. Nếu mua sẽ đễ bị chôn vốn.

Đối với thuê đất khu công nghiệp, người thuê sẽ phải thanh toán chi phí dịch vụ công nghiệp và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, việc sử dụng đất công nghiệp để xây dựng khu công nghiệp cần đảm bảo phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Nếu xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, người thuê sẽ là người chịu thiệt vì những điều khoản bất lợi trong hợp đồng.