Nhờ vào giá rẻ, đất ngân hàng thanh lý có sức hấp dẫn đối với nhiều khách mua, tuy nhiên, nó cũng tồn tại nhiều rủi ro không lường trước được. Chính vì vậy, nhiều người băn khoăn có nên mua đất ngân hàng thanh lý không? Hãy cùng bất động sản ODT tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Đất ngân hàng thanh lý là gì?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cho người vay tiền thế chấp tài sản để vay vốn. Tài sản được thế chấp thường là nhà hoặc đất. Đến thời hạn thanh toán, người vay không có khả năng trả tiền cho ngân hàng thì tài sản thế chấp sẽ bị ngân hàng tịch thu để thu hồi cả vốn lẫn lãi. 

Từ đó, chúng ta có khái niệm về đất ngân hàng thanh lý. Đất ngân hàng thanh lý là đất do ngân hàng tịch thu của người vay vốn khi họ không có khả năng chi trả. Vì ngân hàng không phải là một công ty bất động sản nên ngân hàng bán đất không nhằm mục đích sinh lời mà chỉ cần thu hồi vốn. Do đó, giá đất thường rất rẻ. 

Đất ngân hàng thanh lý do ai bán ra?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên mua đất ngân hàng thanh lý không, chúng ta phải biết được đất ngân hàng thanh lý do ai bán ra để tránh trường hợp mắc phải những chiêu lừa đảo của những đối tượng gian ác. Bởi hiện nay, trên thị trường bất động sản xuất hiện rất nhiều hình thức quảng cáo như offline, online, phát tờ rơi, môi giới,... khiến thông tin thật giả lẫn lộn. 

Đất ngân hàng thanh lý chủ yếu do hai đối tượng người bán là: Chủ sở hữu đất, khách hàng đang vay vốn tại ngân hàng, và ngân hàng cho vay vốn, tịch thu tài sản thế chấp của người vay. 

  • Chủ sở hữu đất, người vay vốn tại ngân hàng: Trước khi ngân hàng tịch thu đất, ngân hàng sẽ thông báo cho chủ sở hữu đất - là người vay vốn và sử dụng tài sản thế chấp để họ có thể chủ động rao bán đất ra ngoài thị trường. Mục đích của ngân hàng là thu lại lãi và vốn, chứ không phải là mảnh đất đó. 
  • Ngân hàng là bên trực tiếp rao bán đất: Trong trường hợp, chủ sở hữu đất, người vay vốn không đồng ý hoặc không tự mình rao bán được, ngân hàng sẽ là bên tịch thu mảnh đất và rao bán nó theo hình thức ngân hàng chính là chủ sở hữu của mảnh đất. Thông tin rao bán đất sẽ được đăng tải tại các website chính thức của ngân hàng hoặc những phương tiện truyền thông quảng cáo đại chúng chính thống. Do đó, khi bạn bắt gặp cụm từ đất ngân hàng thanh lý ở bất cứ đâu khác ngoài những nguồn trên như thông qua tờ rơi, môi giới, áp phích quảng cáo,... thì những thông tin đó đều có dấu hiệu lừa đảo và bạn phải thật sự cẩn trọng. 

Lợi ích của việc mua đất ngân hàng thanh lý 

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Để biết được việc có nên mua đất ngân hàng thanh lý không, chúng ta cùng nhìn vào lợi ích của việc mua đất ngân hàng thanh lý 

Giá rẻ hơn thị trường 

Ngân hàng rao bán đất thanh lý chỉ nhằm mục đích thu hồi lại vốn và lãi một cách nhanh nhất có thể, do đó, họ sẽ không quan tâm tới lợi nhuận của mảnh đất đó. Chính vì vậy, đất ngân hàng thanh lý thường rẻ hơn 20 - 30% so với giá đất trên thị trường. Chính vì tâm lý ham của rẻ của một số tầng lớp trong đại đa số người Việt, đất thanh lý đã thu hút rất nhiều khách mua. 

Sự uy tín 

Ngân hàng là những tổ chức thương hiệu do nhà nước ban hành và cấp phép. Bên cạnh đó, tài sản thế chấp là nhà hoặc đất đã được ngân hàng kiểm tra tính pháp lý trước khi cho chủ sở hữu vay vốn. Chính vì vậy, khi mua đất ngân hàng thanh lý đặc biệt là của những ngân hàng có quy mô thương hiệu lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank,.., bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sự uy tín, tính minh bạch và an toàn. 

Đất ngân hàng thanh lý tiềm ẩn những rủi ro gì?

Bên cạnh những lợi ích, đất ngân hàng thanh lý cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người mua cần phải biết để phòng tránh như:

Dễ bị lừa đảo bởi môi giới và cò đất 

Đất ngân hàng thanh lý có giá rẻ nên nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng, kể cả người dân mua ở thực và cả nhà đầu tư mua nhằm kiếm lời. Lợi dụng điều này, không ít cò đất và môi giới đã "gắn mác" đất ngân hàng thanh lý để bán đất của chính mình hoặc đất dự án của công ty. Cũng có nhiều trường hợp, người mua đọc thông tin ở trên mạng xã hội, trên tờ rơi và chủ động liên lạc với số điện thoại để lại. Lúc này, người bán sẽ nhận là nhân viên ngân hàng, đứng ra thay ngân hàng thanh lý đất và dẫn người mua đến nơi bán đất hoàn toàn khác những gì quảng cáo. 

Pháp lý của nhà đất 

Khi đất bị ngân hàng tịch thu, đất đó sẽ không còn thuộc sở hữu hợp pháp của người vay vốn nữa. Điều này gây khó khăn cho người mua khi phải xác định đâu là chủ của mảnh đất để tiến hành mua bán. 

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Giao dịch phức tạp 

Giao dịch mua bán đất thanh lý phải có sự tham gia của ba bên: Người bán (người vay vốn ngân hàng), ngân hàng, và người mua. Do đó, thủ tục giao dịch sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn những giao dịch mua bán nhà đất bình thường. 

Kiện cáo, khiếu nại: Nếu chủ sở hữu mảnh đất chính là người thế chấp tài sản để vay vốn không đồng ý với việc mua bán hoặc không hài lòng với mức giá ngân hàng bán ra thì sẽ xảy ra kiện tụng, khiếu nại. 

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý không?

Bất động sản ngày càng tăng giá, do đó dễ hiểu vì sao đất ngân hàng thanh lý giá rẻ lại hấp dẫn người mua đến vậy. 

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, đất thanh lý cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Và nếu như người mua không thật sự cẩn thận trước khi xuống tiền thì có thể rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang. Đừng nên nghĩ rằng, đất ngân hàng thanh lý là hoàn toàn an toàn. 

Hiện nay, ngoài đất ngân hàng thanh lý thì thị trường đất vùng ven như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh,... được các chuyên gia bất động sản đánh giá cao về giá đất rẻ, và nhiều tiềm năng sinh lời trong tương lai. 

Chính vì vậy, nếu như bạn không chắc chắn về việc mua đất ngân hàng thanh lý với giá rẻ, không gặp rủi ro nào, lại có thể sinh lời trong tương lai, thì không nên tham gia vào thị trường này. 

Những lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý 

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Nếu bạn vẫn quyết định mua đất ngân hàng thanh lý thì đừng quên những lưu ý sau để đảm bảo an toàn trong giao dịch mua bán và quyền lợi của chính mình. 

  • Phải chắc chắn đó là đất ngân hàng thanh lý: Đất ngân hàng thanh lý chỉ được rao bán trên website của ngân hàng và trang thông tin quảng cáo đại chúng chính thống. Đừng tin vào đất gắn mác "đất ngân hàng thanh lý" từ báo chí, áp phích quảng cáo, cò đất hay môi giới. 
  • Hiểu rằng số lượng đất ngân hàng thanh lý có hạn: Số lượng đất có hạn trong khi người mua lại nhiều. Do đó, cơ hội mua đất ngân hàng thanh lý không phải ai cũng có được. Chính vì vậy, khi nghe thông tin về loại sản phẩm này, bạn cần hỏi người quen biết trong ngân hàng để biết được mảnh đất đó có còn không, đã được bán cho ai chưa.
  • Không phải đất ngân hàng thanh lý nào cũng có giá trị: Khi mua đất để ở hay đất để đầu tư sinh lời, cái mà mọi người quan tâm chính là khả năng phát triển, tăng giá. Nếu như chưa biết được chính xác giá trị của mảnh đất, thì bạn cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền. 
  • Quan tâm tới giá đất: Ngoài giá bán đất thanh lý, bạn có thể tốn nhiều chi phí cho việc giao dịch hay những phí tổn khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại.
  • Phải chắc chắn thông tin pháp lý của tài sản: Cuối cùng, đừng quên kiểm tra thông tin pháp lý của tài sản, gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, kiểm tra xem đất có đang bị tranh chấp hay thuộc diện quy hoạch không. 

Mua đất giá rẻ, an toàn và có tiềm năng sinh lời trong tương lai là điều mà ai cũng muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm bắt được cơ hội này. Đừng để đất gắn mác "đất thanh lý" "đất giá rẻ" trở thành những chiêu trò quảng cáo khiến bạn dính bẫy, tiền mất tật mang. Vậy có nên mua đất ngân hàng thanh lý không? Câu trả lời tuỳ thuộc vào quyết định của bạn.