Có nên vay tiền xây nhà hay không? Điều kiện để được vay tiền xây nhà từ ngân hàng? Hãy cùng bất động sản ODT tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Có nên vay tiền xây nhà? 

Có nên vay tiền xây nhà

Bất cứ ai cũng đều mơ ước sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình. Nhưng nếu bạn là người có thu nhập ít ỏi, thì việc tự xây nhà bằng số tiền tích luỹ của bản thân là vô cùng khó khăn. 

Chính vì vậy, vay tiền xây nhà đã trở thành giải pháp hiệu quả dành cho những gia đình có đủ điều kiện về kinh tế, vật chất, chưa có khoản tiết kiệm đủ lớn, những người có thu nhập thấp hay mới lập nghiệp. 

Vay tiền để xây nhà sẽ giúp bạn dễ dàng hiện thực hoá ước mơ tổ ấm của riêng mình, nắm bắt cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước mà không cần phải tích luỹ, dành dụm cả đời. 

Vậy có nên vay tiền xây nhà không? Câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, khi vay tiền mua nhà, để phòng tránh những rủi ro, có rất nhiều yếu tố bạn cần chú ý như đối tượng vay, khả năng trả nợ, điều kiện được vay nhà, lãi suất và thời gian vay,...

Đặc điểm gói vay tiền mua xây nhà 

Hiện nay, có nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ khách hàng vay vốn tân trạng nhà cửa. Bên cạnh đó, cũng có nhiều gói vay tiền xây nhà phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có những đặc điểm chung sau đây: 

 • Hạn mức dành cho khách hàng vay tiền tương đối cao, có gói vay mua nhà, xây nhà có hạn mức lên tới 90% giá trị ngôi nhà 
 • Tài sản thế chấp đa dạng. Bạn có thể thế chấp các loại bất động sản đang xây hoặc bất động sản hoàn thiện. 
 • Thời gian trả nợ dài, có thể lên đến 20 năm, làm giảm áp lực tài chính cho khách hàng 
 • Đa dạng hình thức trả nợ, đáp ứng nhu cầu và điều kiện của khách hàng 
 • Thời gian xét duyệt và thông báo kết quả nhanh chóng, trong vòng 24 ngày 
 • Thủ tục vay vốn xây nhà đơn giản, quy trình tiện lợi, khách hàng có thể nhận tiền ngay. 

Điều kiện vay tiền xây nhà từ ngân hàng 

Có nên vay tiền xây nhà

Mỗi ngân hàng sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau để xem xét cho khách hàng vay tiền xây nhà. Những tiêu chuẩn và điều kiện này nhằm đánh giá mức độ rủi ro và khả năng thu hồi vốn: 

 • Người đứng tên vay phải là người Việt Nam hoặc Việt Kiều 
 • Người đại diện vay phải nằm trong độ tuổi lao động từ 18 - 60 tuổi tính đến khi hết hạn khoản vay. Một số ngân hàng quy định độ tuổi đủ điều kiện vay là đến 65 tuổi
 • Người vay phải đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định và đủ khả năng trả nợ 
 • Người vay phải có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại các tỉnh, thành phố có chi nhánh cho vay của ngân hàng 
 • Có tài sản đảm bảo khoản vay phù hợp với điều kiện và quy định của ngân hàng cho vay. 

Trên đây mới chỉ là những tiêu chuẩn và điều kiện tham khảo. Còn mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện và tiêu chuẩn khác nhau. Vì vậy, trước khi vay tiền xây nhà, bạn phải cân nhắc lựa chọn ngân hàng phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Ngoài ra, quá trình xét duyệt hồ sơ, thủ tủ cần nhanh chóng, linh hoạt, đơn giản để tiết kiệm được thời gian và chi phí. 

Kinh nghiệm vay tiền xây nhà an toàn, hiệu quả 

Có nên vay tiền xây nhà? Chắc hẳn bạn đã biết được câu trả lời. Tuy nhiên, để vay tiền xây nhà một cách hiệu quả, an toàn, bạn cần  lưu ý những bí kíp sau:

Chỉ nên vay tiền xây nhà khi đã có 30 - 40% số vốn 

Ai cũng có thể vay tiền xây nhà, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện của ngân hàng và tổ chức tín dụng cho vay. Tuy nhiên, để phòng tránh rủi ro và đảm bảo khả năng trả nợ, bạn chỉ nên vay tiền xây nhà khi đã có 30 - 40% số vốn cho dù một số ngân hàng hiện nay đã sẵn sàng cho vay đến 95%. Việc này giúp bạn giảm áp lực về tài chính, giảm rủi ro nợ xấu trong thời gian phải trả nợ khoản vay. 

Tính toán, lựa chọn phương án trả nợ hợp pháp 

Bạn cần lựa chọn phương án trả nợ hợp pháp, phù hợp với thu nhập của gia đình và đảm bảo không bị áp lực tài chính. Tính toán các khoản thu nhập, chi tiêu của gia đình. Lấy thu nhập trừ đi chi tiêu hàng tháng, số tiền còn lại sẽ dùng để trả nợ tiền xây nhà. 

Khi vay tiền xây nhà, thời hạn vay tiền và phương án trả nợ là những vấn đề bạn cần quan tâm. Thời hạn vay càng dài, số tiền bạn phải trả hàng tháng sẽ ít nhưng số tiền lãi càng cao. Thời hạn ngắn, bạn sẽ tiết kiệm tiền lãi nhưng số tiền hàng tháng phải trả sẽ lớn. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên rằng chỉ nên dành tối đa 40% thu nhập mỗi tháng dành cho việc trả nợ ngân hàng. 

Tìm hiểu kỹ về lãi suất và các gói ưu đãi lãi suất 

Có nên vay tiền xây nhà

Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất và những gói ưu đãi khác nhau. Vì vậy, trước khi vay tiền xây nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ những gói vay này.

Nên vay bao nhiêu tiền xây nhà?

Các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ vay lên đến 70 - 80% tổng giá trị của căn nhà. Ngoài ra, một vài ngân hàng có mức vay tới 100% giá trị bất động sản, tuy nhiên thời gian và lãi suất sẽ cao hơn. 

Để giảm áp lực tài chính, bạn chỉ nên vay khoảng 50% giá trị bất động sản, và chuẩn bị một khoảng tiền vốn 30 - 50% tổng giá trị, hoặc có thể lên đến 70%. Điều này giúp bạn dễ dàng thanh toán khoản nợ vay mà vẫn đảm bảo chi tiêu hàng tháng trong gia đình. 

Thời gian ngân hàng xét duyệt cho vay 

Bạn nên chọn những ngân hàng có thời gian xét duyệt cho vay nhanh, đơn giản, giúp bạn có được tiền ngay để xây nhà. 

Có nên vay tiền xây nhà hay không? Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết và hữu ích, giúp bạn biến ước mơ của mình thành sự thật.