Mua bán nhà đất hay kinh doanh bất động sản là ngành nghề giúp sinh lời một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi giá đất tăng nhanh chóng, lĩnh vực này cũng đi kèm những rủi ro. Dưới đây, bất động sản ODT sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và cách chọn mua nhà đất sáng suốt và dễ sinh lời. 

cách chọn mua nhà đất

Cách chọn mua nhà đất: Xác định mục đích

Bạn muốn mua nhà đất để ở hay để kinh doanh sinh lời. Tuỳ vào mục đích của bạn, cách chọn mua nhà đất cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bạn cần tìm hiểu những yếu tố về sản phẩm như vị trí, diện tích, hình dáng, yếu tố phong thuỷ, thời gian mua. 

  • Vị trí: Những mảnh đất được giá nhất là những sản phẩm nằm ở vị trí đẹp, cụ thể liền kề đường lớn, hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận lợi. Đặc biệt, ở những khu vực có các dự án giao thông, hạ tầng phát triển trong tương lai, nhà đất tại đó có tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cao. 
  • Diện tích: Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn diện tích nhà đất phù hợp. Việc xác định được diện tích nhà đất sẽ giúp bạn dự trù khả năng tài chính của bạn. 
  • Hình dáng: Khi mua và đầu tư nhà đất, kiến trúc và kết cấu ngôi nhà cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm. Về phần ngoại thất, bạn cần kiểm tra hình dáng đất, hướng đất, loại hình đất thổ cư hay đất tiện ích.
  • Yếu tố phong thuỷ: Hướng nhà đất và các yếu tố phong thuỷ sẽ ảnh hưởng đến tiền tài, vận mệnh của gia chủ. Do đó, khi mua nhà đất, bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết về phong thuỷ. Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy lắng nghe ý kiến của các chuyên gia. 
  • Thời gian mua: Giá cả đất đai biến động theo từng giai đoạn hoặc chu kỳ trong năm. Tại một thời điểm, giá đất có thể tăng hoặc giảm, phụ thuộc vào tình hình thị trường. Một trong những kinh nghiệm và cách chọn mua nhà đất hiệu quả chính là xác định thời gian mua phù hợp. Khi giá đất "hạt dẻ" vào những đợt nguồn cung tăng mạnh trên thị trường, hãy chớp lấy cơ hội xuống tiền. 

Xác định ngân sách 

Khi mua bán nhà đất hay kinh doanh bất động sản, đừng đặt mục tiêu quá xa vời, vượt quá khả năng chi trả. Điều này có thể dẫn đến vòng xoáy nợ nần. Một sự lựa chọn sáng suốt không phải là ngôi nhà khang trang, tiện nghi, đắt tiền mà là ngôi nhà đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình và có giá cả phù hợp với ngân sách của bạn. 

Tìm kiếm mua nhà đất 

cách chọn mua nhà đất

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, và các phương tiện hiện đại, việc tìm kiếm nhà đất đã trở nên dễ dàng hơn. Ba cách chọn mua nhà đất và tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả là nhờ mối quan hệ cá nhân, thông qua môi giới, và qua internet, trang đăng tin. 

  • Mối quan hệ cá nhân: Bạn có thể hỏi thăm thông tin qua bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp, bạn bè 
  • Tìm kiếm qua môi giới: Những người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản là những người có nhiều kinh nghiệm, nắm trong tay nhiều thông tin. Họ có thể giúp bạn tìm được một sản phẩm tốt với giá cả phải chăng. 
  • Tìm kiếm qua internet, trang đăng tin: Hiện nay có nhiều trang đăng tin cung cấp các mẫu nhà đất đa dạng và trình bày chi tiết thông tin về sản phẩm. Chỉ cần một cú nhấp chuột, bạn có thể tìm được một sản phẩm ưng ý. 

Kiểm tra và đưa ra quyết định 

Cho dù bạn đã tìm được một sản phẩm ưng ý và phù hợp như thế nào, để đề phòng rủi ro, bạn cần phải kiểm tra tình trạng thực tế của ngôi nhà. Việc chủ quan, hành động vội vàng, thiếu sáng suốt có thể khiến bạn dễ rơi vào "cạm bẫy" của các môi giới "không có tâm". 

Bạn cũng nên tham khảo nhiều mảnh đất để có cơ sở so sánh và đưa ra một quyết định thông minh. Chỉ nên chọn mua ngôi nhà đáp ứng nhu cầu sử dụng và phù hợp với khả năng chi trả của bạn. 

Cách chọn mua nhà đất: Nắm rõ thủ tục mua bán 

Ngoài những yếu tố như vị trí, diện tích, hình dáng, yếu tố phong thuỷ, ngân sách thì tính pháp lý và thủ tục mua bán nhà đất cũng quan trọng không kém khi nói đến cách chọn mua nhà đất sáng suốt và an toàn. 

Trước khi quyết định xuống tiền, bạn cần chủ động xác thực các loại giấy tờ cần thiết, không nên quá tin vào lời giới thiệu của nhân viên môi giới nhà đất. Những giấy tờ pháp lý bạn cần kiểm tra gồm có sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận mới. 

Trên đây là cách chọn mua nhà đất hiệu quả, an toàn và dễ sinh lời. Hi vọng, với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ có một quyết định đúng đắn và sáng suốt.