Ai cũng mong muốn có một ngôi nhà riêng, một nơi "an cư lạc nghiệp", tuy nhiên khi những nhu cầu về chi tiêu hàng ngày không ngừng tăng cao, ước mơ đó đã trở nên khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà được bất động sản ODT chia sẻ dưới đây, bất cứ ai cũng có thể biến ước mơ của mình thành sự thật. 

Thiết lập mục tiêu cụ thể và rõ ràng 

kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà

Có rất nhiều người muốn tiết kiệm tiền mua nhà nhưng đều không thành công, đó là bởi họ không có một mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Cho nên, họ dễ bị phân tâm bởi những vấn đề xung quanh. Chính vì vậy, việc đặt ra một mục tiêu, để từ đó giúp bạn có thể lập ra một kế hoạch dựa trên tình hình tài chính hiện tại là hết sức quan trọng. Mục tiêu của bạn cần phải phù hợp và có thể thực hiện được. Đừng đặt những mục tiêu quá xa vời, bởi nó rất dễ khiến bạn nản chí và từ bỏ. 

Khi thiết lập mục tiêu, hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau:

  • Tình hình tài chính của bạn và gia đình bạn ở thời điểm hiện tại như thế nào? Ai là người tạo ra nguồn thu nhập chính trong nhà? Công việc của bạn là ổn định hay tự do?
  • Vị trí căn nhà mà bạn muốn mua? Căn nhà có bao nhiêu tầng? Có thể cho bao nhiêu người sống? Nếu bạn dự định có con, bạn sẽ cần một căn nhà đủ rộng và có nhiều phòng.
  • Trong ngôi nhà có những tiện ích, trang thiết bị, nội thất, đồ dùng như thế nào? 
  • Khoảng thời gian nhất định để bạn có thể sở hữu ngôi nhà mình mong muốn là bao lâu? Mốc thời gian có thể là 3 năm 
  • Trong khoảng thời gian chưa tiết kiệm đủ tiền để mua nhà, bạn có thể vay vốn, mượn tiền từ ai không?

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà bắt đầu với 1% thu nhập mỗi tháng 

Một trong những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm được là bắt đầu với 1% thu nhập mỗi tháng. Từ những bước nhỏ nhặt như thay vì dành một số tiền lớn mỗi tháng để chi tiêu vào những khoản không cần thiết như tụ tập ăn uống với bạn bè, mua sắm, du lịch,... bạn có thể bỏ khoản tiền này vào heo đất hay một tài khoản ngân hàng. Nếu bạn dùng tài khoản ngân hàng để nhận lương thì tài khoản mà bạn bỏ tiền tiết kiệm vào cần khác với tài khoản nhận lương. Số tiền tối thiểu mà bạn cần tiết kiệm mỗi tháng là 1% thu nhập của bạn.

Tăng dần mức tiết kiệm lên 2%, 3%, 5%, 10% trên tổng thu nhập 

kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà

Sau khi đã làm quen với mức tiết kiệm 1% thu nhập mỗi tháng, bạn có thể tăng dần mức tiết kiệm lên 2%, 3%, 5%, 10% trên tổng thu nhập, tuỳ thuộc vào khả năng tài chính hiện tại của gia đình bạn. Một số gia đình có thể tiết kiệm lên tới 20% trên tổng mức thu nhập hàng tháng. 

Để tránh những tình huống chi tiêu không cần thiết, một trong những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả là chuyển thẳng một phần lương mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm của bạn. 

Chọn hình thức tiết kiệm có lãi suất cao 

Nếu bạn muốn gửi tiết kiệm ngân hàng, hãy chọn những ngân hàng có lãi suất cao, biểu phí thấp và nằm trong một mảng lưới liên kết với những ngân hàng khác nhau, đối tác dịch vụ phổ biến. Như vậy, bạn có thể nhận được lãi suất tiết kiệm lại giảm được phần phí ngân hàng, đồng thời cũng có được số tiền tiết kiệm cộng thêm từ những ưu đãi liên kết. 

Lập ngân sách chi tiêu 

Đặt ra mục tiêu cụ thể, dành 1% - 20% phần thu nhập hàng tháng để tiết kiệm. Tuy nhiên, đó vẫn còn chưa đủ. Việc trả nợ và lãi suất ngân hàng hàng tháng khi mua nhà sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chi tiêu của các thành viên trong gia đình bạn. Do đó, bạn cần có một kế hoạch chi tiêu cụ thể trong thời gian tiết kiệm tiền mua nhà và sau khi mua nhà, trả lãi suất hàng tháng cho ngân hàng. Việc này sẽ giúp bạn giảm áp lực chi tiêu và kiểm soát dòng tiền hiệu quả. Tránh những khoản chi tiêu phát sinh không đáng có. 

Chỉ mua sắm khi cần thiết 

kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà

Mua sắm thường là vấn đề của nhiều người, ngăn cản mục tiêu tiết kiệm tiền mua nhà của bạn. Có những người mua sắm không chủ đích, mua sắm quá nhiều, vào những thứ không cần thiết, quá khả năng tài chính của bản thân còn dẫn đến nợ nần. Chính vì vậy, một trong những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà mà bạn cần biết là chỉ mua sắm khi cần và điều chỉnh hành vi mua sắm hiện tại của bản thân. 

Bạn có thể lên một danh sách trước khi mua sắm, tận dụng những chương trình khuyến mãi, tham khảo giá và số tiền khi mua sắm. Ngoài ra, bạn cần hạn chế việc mua sắm online. Rất nhiều chị em mua sắm online và chi tiêu mất kiểm soát. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng việc ẩn đi những quảng cáo trên mạng xã hội. 

Gia tăng thêm thu nhập thụ động hàng tháng 

Ngoài việc chi tiêu hợp lý, bỏ một phần trong thu nhập hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm, bạn cũng cần gia tăng thêm thu nhập thụ động của gia đình. Bạn có thể lựa chọn làm thêm ngoài giờ hay có những khoản đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, đừng để công việc ảnh hưởng đến sức khoẻ và thời gian chăm sóc gia đình của bạn. 

Tận dụng thẻ thành viên 

kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà

Thường các công ty có những chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho các khách hàng có thẻ thành viên: giảm giá, quà tặng, miễn phí giao hàng,... Mức khuyến mãi sẽ tuỳ thuộc vào hạng thẻ. Bạn nên tận dụng điều này để tránh việc chi tiêu quá tay, gây thâm hụt ngân sách. 

Tự săn lùng nhà, không cần môi giới 

Việc tự săn lùng nhà, không qua môi giới là một trong những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả hiện nay. Bạn sẽ không cần phải trả phí môi giới hay những khoản phát sinh không cần thiết. Để tìm nhà dễ dàng, bạn có thể thông qua người quen, tờ rơi quảng cáo, mạng xã hội,...

Trên đây là những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả, dễ dàng và nhanh chóng. Hi vọng rằng, với những thông tin cần thiết trong bài viết, bạn có thể sớm biến ước mơ sở hữu nhà riêng của mình trở thành sự thật.