Vay vốn ngân hàng là cách nhanh chóng để những cá nhân chưa đủ tài chính có tiền mua nhà, mua đất. Đương nhiên đi cùng với đó sẽ gồm những điều khoản ràng buộc, chú ý khác nhau. Vậy thì thực sự có nên vay ngân hàng mua đất? Hãy cùng bất động sản ODT tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Có nên vay ngân hàng mua đất?

1. Giá trị vay vốn mua đất

Đáp án cho câu hỏi có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không phụ thuộc vào số vốn mà bạn có. Giả sử mảnh đất 1 tỷ đồng, bạn có sẵn 400 triệu đồng thì giá trị vay vốn là 600 triệu đồng. Thực tế, chính sách nhiều ngân hàng cho phép khách hàng vay tới 90% giá trị mảnh đất dự định mua. Nhưng nó hoàn toàn là trên lý thuyết. Theo các chuyên gia, con số lý tưởng để khoản vay được ngân hàng phê duyệt chỉ dưới 60% mà thôi.

Mặt khác, vay 60% cũng hợp lý. Nó giúp bạn được hưởng mức lãi suất tốt nhất, cân đối được chi phí sinh hoạt hàng ngày và xây dựng kế hoạch trả nợ hiệu quả.  Nếu như khoản vay quá lớn, thời gian trả nợ kéo dài, cũng có nghĩa số tiền chi tiêu hàng tháng bị cắt giảm. Cuộc sống của bạn lẫn gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt, giá trị vốn vay lớn cũng làm lãi suất tăng cao. Dù rằng thời gian đầu là lãi cố định nhưng sau này sẽ theo lãi suất thả nổi.

2. Lãi suất vay vốn mua đất

Có nên vay ngân hàng mua đất cũng phụ thuộc vào lãi suất. Như đã đề cập nhiều lần ở trên, bạn cần thật sự hiểu rõ quy định lãi suất vay của ngân hàng. Các ngân hàng luôn có nhiều gói vay với lãi suất hấp dẫn. Trong khoảng thời gian đầu tiên, lãi vay rất thấp, khiến bạn cảm thấy không bị thiệt. Tuy nhiên, ưu đãi chỉ áp dụng với một khoảng thời gian xác định.

Khi kết thúc chương trình, lãi suất cho vay được điều chỉnh và thay đổi theo từng mốc thời gian cố định (3 tháng, 6 tháng, 12 tháng…). Đây chính là lãi suất thả nổi, có thể tăng 3-4% tùy thuộc vào từng đối tượng, từng ngân hàng. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu lãi suất toàn bộ thời gian vay thay vì chỉ nhìn trong vài tháng, vài năm đầu tiên.

3. Khả năng thu nhập

Thêm một căn cứ để xác định xem có nên vay tiền ngân hàng mua đất không là thu nhập của gia đình. Nếu như bạn có nguồn thu nhập ổn định, dòng tiền mạnh thì sẽ kiểm soát được tài chính cá nhân. Qua đó, bạn đưa ra được kế hoạch trả nợ đúng hạn. Các chuyên gia tín dụng khuyên rằng, lãi suất trả ngân hàng hàng tháng chỉ nên chiếm tối đa 50% tổng thu nhập của bạn; 50% còn lại cho sinh hoạt, tích lũy lâu dài.

Bên cạnh đó, trong thời gian vay nợ, bạn cũng nên tìm hiểu những kênh đầu tư khác để tăng thêm thu nhập. Một mặt, nó sẽ đảm bảo bạn ứng phó được chi tiêu phát sinh ngoài dự kiến. Mặt khác, đây cũng là phương án dự trù cho lãi suất thả nổi sau này. Cuối cùng, tăng nguồn thu giúp mọi người tất toán hợp đồng trước hạn, tránh lãi suất vượt tầm kiểm soát.

4. Có nên vay vốn người thân mua đất?

Vay vốn người thân cũng là một nhân tố để xem xét có nên vay tiền ngân hàng mua đất không. Nếu bạn vay được tiền của người thân, bạn bè, chỗ quen biết mà không có lãi hoặc lãi suất thấp hơn ngân hàng thì bạn nên vay. Việc này giúp bạn không vướng vào lãi suất thả nổi. Đặc biệt, tổng số tiền trả nợ có khi còn ít hơn rất nhiều so với vay hết từ ngân hàng.

5. Các yếu tố khác quyết định có nên vay ngân hàng mua đất?

Phạt trả nợ trước hạn: Nhiều người vay tiền mua đất thường không để ý đến quy định này. Một số ngân hàng áp dụng tỉ lệ phạt 1 - 3% tổng số tiền bạn trả nợ trước hạn. Tức tất toán trước 300 triệu đồng thì tiền phạt từ 3 triệu – 9 triệu đồng. Chính vì vậy, những ai đang chuẩn bị vay vốn nên tìm hiểu những ngân hàng không phạt trả nợ để tránh mất tiền lãng phí.

Nhu cầu cá nhân: Mua đất để xây nhà phải căn cứ vào số lượng thành viên gia đình. Mảnh đất rộng lớn mà không khai thác hết thì tốn tiền, chịu lãi suất cao. Hay mua để đầu tư phải xem cả phân khúc khách hàng, khả năng thanh khoản.

Với những chia sẻ trên đây, tin chắc rằng quý độc giả đã tự mình quyết định được có nên vay ngân hàng mua đất không. Ngoài việc cân nhắc đến khả năng tài chính của mình, bạn nên nắm rõ những quy định về lãi suất, kỳ hạn trả để tránh gặp rắc rối sau này.