Nhiều người mua nhà giấy tờ tay, thông qua hình thức lập vi bằng rồi cho thuê lại nhằm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, hình thức này tồn tại nhiều rủi ro, thậm chí người cho thuê có nguy cơ mất nhà.

cho-thue-nha-mua-bang-giay-to-tay-can-than-mat-nha

Tồn tại rủi ro mất trắng

Mua nhà bằng giấy tờ tay để cho thuê với giá rẻ, bạn có thể gặp trường hợp người đi thuê lấy chính căn nhà của mình để bán cho người khác. Vì là nhà giấy tờ tay nên người thuê có thể mượn bản photocopy giấy tờ nhà và lấy lý do làm thủ tục đăng ký tạm trú để làm giả giấy tờ giao dịch mua bán.

Người mua cũng không thể biết người bán có thực sự là chủ sở hữu căn nhà hay không vì không có sổ hồng. Vì là bán trộm nên người thuê sẽ bán lại với giá rẻ hơn giá thị trường, dễ dàng lừa được những người vì ham lợi mà mua nhanh.

Vì người thuê đã bỏ trốn, người cho thuê và người mua sẽ phải giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu và người cho thuê có nguy cơ mất nhà.

Lời khuyên dành cho những người cho thuê nhà dùng giấy tờ tay

Nếu cho thuê nhà dùng giấy tờ tay, bạn cần tìm hiểu thông tin về người đi thuê một cách cẩn thận. Yêu cầu họ cung cấp giấy tờ nhân thân như bản sao y chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu… Trong trường hợp người đi thuê bỏ trốn, bạn vẫn có thể dựa vào các giấy tờ và thông tin này để truy tìm họ.

Ngoài ra, người cho thuê cần thường xuyên ghé qua kiểm tra nhà mình để tránh người đi thuê có cơ hội rao bán trộm.

(Nguồn tổng hợp)