Việc cho thuê nhà đang trở thành một hình thức phổ biến trong xã hội hiện đại, giúp nhiều gia đình tiết kiệm được không gian sống và tăng nguồn thu nhập.

Nhiều chủ căn hộ muốn tiến hành cải tạo nhà ở để cho thuê, mở rộng diện tích, thêm phòng, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu thuê cao tại những khu vực đông dân cư sinh sống. Tuy nhiên, dưới đây là những sai lầm mà mọi người thường mắc phải dẫn tới việc ảnh hưởng tới hiệu quả và lợi ích của người đi thuê.

cai-tao-nha-o-de-cho-thue

1. Thiếu kế hoạch cụ thể

Sau một thời gian dài sử dụng, nhà của bạn sẽ có thể gặp những tình trạng hư hỏng hay xuống cấp. Việc cải tạo nhà ở để cho thuê là cần thiết và cấp bách; tuy nhiên, nó cần phải được tiến hành với một kế hoạch cụ thể và chi tiết theo từng bước để việc sửa chữa được nhanh chóng và thuận lợi. Bạn có thể tham khảo những nội dung sau:

  • Xác định tình trạng căn nhà và mức độ cần sửa chữa để có hình thức cải tạo phù hợp, tránh tình trạng sửa chữa tràn lan, không cần thiết, làm phát sinh chi phí và thâm hụt ngân sách. 
  • Đưa ra thời gian sửa chữa cụ thể để giảm thiểu chi phí nhân công và tiến hành cải tạo trong điều kiện thời tiết thuận lợi
  • Lập ra các hạng mục cần sửa chữa trong ngôi nhà của bạn và tính toán chi phí dự trù gồm thuê nhà thầu, chi phí thiết kế, chi phí vận chuyển, vật tư nội thất,... 
  • Chọn đơn vị thi công uy tín và nhờ họ thiết kế sửa chữa để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm và việc cải tạo không quá phức tạp, bạn có thể tự mình làm để tiết kiệm chi phí.

2. Thu hẹp nhà xe để làm phòng mới 

Nhiều gia đình muốn cơi nới thêm diện tích, làm phòng mới bằng cách tận dụng một góc trong không gian nhà xe. Những căn phòng này thường được cho thuê với giá rẻ bởi diện tích chật chội, bí bách, chịu khói xe, tiếng ồn. Bên cạnh đó, khách thuê phòng mỗi lần lấy xe ra rất khó khăn và mất sức. Đây là một sai lầm nghiêm trọng trong việc cải tạo nhà ở để cho thuê do nó ảnh hưởng tới lợi ích của khách thuê phòng. 

3. Dùng giấy dán tường 

Ở nhiều nhà ở bị xuống cấp, có những mảng tường loang lổ, một số gia đình thay vì sơn lại, họ dùng giấy dán tường. Mặc dù giấy dán tường ít bám bẩn, hiệu quả che phủ cao, một nhược điểm của nó là dễ bong tróc nhất là ở những nơi ẩm thẩp. Hơn nữa, một số người sẽ không thích giấy dán tường. Nếu bắt buộc phải dùng giấy dán tường, hãy chắc chắn rằng nhà của bạn có độ ẩm thấp và hãy chọn những gam màu trúng tính vì nó sẽ hợp với nhiều người.

4. Không đảm báo tính thẩm mĩ và mĩ quan chung

Việc cải tạo nhà ở để cho thuê phức tạp hơn so với việc xây mới bởi nó cần phải phù hợp với điều kiện xây dựng tại mỗi thời điểm, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau nhưng lại không làm ảnh hưởng tới cấu trúc và không gian tổng thể của một ngôi nhà.

Ví dụ như việc thiết kế một nơi phơi quần áo. Nhiều căn nhà không có khu vực phơi đồ riêng, hoặc không quan bị quá tải, người thuê phải treo quần áo ngay trước phòng. Điều đó làm ảnh hưởng tới lối đi lại, và khiến ngôi nhà trông nhếch nhác.

Do đó, chủ nhà nên tìm kiếm sự tham khảo, tư vấn từ những đơn vị có uy tiến để đảm bảo không gian thoáng đáng, tiện nghi khi cải tạo, tránh tình trạng hai bên cũ mới lệch nhau, ảnh hưởng tới mĩ quan chung của ngôi nhà.

5. Không cân nhắc tới các vấn đề khi thi công

Nếu ngôi nhà đang cho thuê, việc tiến hành cải tạo, sửa chữa phải cân nhắc một số vấn đề sau.

  • Hạn chế tiếng ồn. Viêc cải tạo, sửa chữa nhà ở đang cho thuê không thể tránh khỏi sự ồn ào, phiền toái. Vậy nên, để tránh ảnh hưởng tới hàng xóm và những người đang thuê nhà, chủ nhà cần phải liệt kê các hạng mục cần sửa chữa và dự đoán các mức độ gây ồn. Từ đó, phân chia việc nào nên thực hiện trước, việc nào thì thực hiện sau. Bố trí thi công tránh giờ nghỉ trưa, giờ sinh hoạt buổi tối vì đó là thời gian mọi người nghỉ ngơi.
  • Hạn chế bụi bặm. Trong quá trình cải tạo, sửa chữa nhà ở đang cho thuê, gia chủ cần chú ý tới vấn đề vệ sinh bằng các biện pháp che chắn, tránh bụi để không ảnh hưởng tới sinh hoạt của mọi người. 
  • Bảo đảm an toàn. Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu khi cải tạo nhà ở để cho thuê. Sắp xếp những vật liệu xây dựng như sắt, thép, đinh ốc ở nơi phù hợp và an toàn. Cần có biện pháp che phủ và biển cấm cho những người đang thuê trọ.
  • Tránh để lượng nước cần cho thi công ảnh hưởng tới lượng nước sinh hoạt của người thuê trọ. Lượng nước cần thiết cho việc cải tạo nhà ở tương đối lớn. Vì vậy, chủ nhà cần chuẩn bị các dụng cụ tích trữ nước và phân chia giờ sử dụng cho bên thuê phòng để phòng tránh việc hết nước.

Nguồn tổng hợp