Thuê nhà rồi cho thuê lại tưởng chừng như là một bài toán kinh doanh sinh lời, bỏ ít vốn, tiết kiệm được tiền thuê nhà của bản thân. Nhưng nó không dễ và không phải ai cũng có thể thành công.

Việc thuê nhà rồi cho thuê phòng trọ lại là một kiểu đầu tư cần ít vốn, chỉ cần có trong tay khoảng 10 triệu đồng, thậm chí ít hơn, nhiều nhà đầu tư yêu thích kinh doanh vẫn có thể khởi nghiệp và thu được lợi nhuận cao nếu như khéo léo và biết tính toán kỹ lưỡng. Đó là lý do mà mô hình kinh doanh này cũng thu hút được nhiều sinh viên tham gia.

Tính trung bình, nếu nhà đầu tư thuê một căn hộ nguyên căn, sau đó cho cơi nới, cải tạo, sửa chữa và cho thuê với giá từ 2 triệu tới 10 triệu đồng/phòng/tháng, trừ các khoản chi phí như tiền điện, tiền nước, tiền internet,…thì mỗi tháng cũng lãi được vài triệu tới vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, đây là một sân chơi không dễ, đòi hỏi các nhà đầu tư cũng cần phải có kiến thức và kĩ năng. Nếu chủ quan và thiếu kinh nghiệm, bất cứ ai cũng có thể rơi vào hoàn cảnh khách liên tục chuyển đi, không có khách thuê, thu mãi không hòa được vốn hay phải lấy căn nọ bù lỗ căn kia.

nhung-rui-ro-va-luu-y-khi-thue-nha-roi-cho-thue-lai

Thuê nhà rồi cho thuê lại là hình thức kinh doanh sinh lời nhưng nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Rủi ro khi thuê nhà rồi cho thuê lại

Thuê nhà rồi cho thuê lại là một hình thức đầu tư hiệu quả cho những người có ít vốn và yêu thích kinh doanh. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những rủi ro sau:

 • Chọn sai phân khúc nên việc thu hồi vốn không như dự định.
 • Nếu tài chính có hạn không xoay vòng vốn kịp sẽ dễ dẫn đến việc thua lỗ, vỡ dây chuyền, đặc biệt là với khoản tiền đặt cọc mà khách đã ký trong hợp đồng thuê nhà trọ.
 • Nếu không biết kiếm khách hàng sẽ dẫn tới tình trạng phòng trống và lỗ khi không có khách thuê.
 • Là kinh doanh tự phát, không chuyên nghiệp, bài bản nên người cho thuê dễ gặp các vấn đề liên quan tới bảo dưỡng, an ninh trật tự và duy tu…
 • Nếu thuê nhiều căn hộ và cho thuê nhiều phòng, nhà đầu tư sẽ cần thêm nhân sự vì một mình không thể ham nổi.

Những lưu ý khi thuê nhà rồi cho thuê lại

Dù tồn tại nhiều rủi ro nhưng không thể phủ nhận hình thức thuê nhà rồi cho thuê lại vẫn là mô hình kinh doanh hấp dẫn của các nhà đầu tư trẻ. Các cá nhân muốn tham gia vào thị trường này, cần phải chuẩn bị cho mình kiến thức vững vàng về bất động sản, đặc biệt phải am hiểu tường tận về nhu cầu hiện nay.

 • Chọn đúng phân khúc thuê
 • Chọn vị trí thuê nhà thích hợp như gần khu công nghiệp, trường đại học, sân bay…
 • Kết hợp việc quảng bá, quảng cáo rộng rãi, đa dạng trên nhiều kênh khác nhau.
 • Lập kế hoạch đầu tư trước với số vốn có sẵn và luôn có khoản dự trù trong trường hợp rủi ro phát sinh.
 • Nhà đầu tư phải ký hợp đồng thuê nhà dài hạn với chủ với các điều khoản quy định rõ ràng về việc được quyền sửa chữa, cải tạo, cho thuê lại để tránh tranh chấp xảy ra.
 • Nhà đầu tư nên nhờ luật sư tư vấn góp ý về nội dung hợp đồng, các thủ tục cũng như việc xin giấy phép xây dựng để có thể cải tạo, chia phòng. Hợp đồng nên được công chứng để tránh rủi ro phát sinh.
 • Chọn người thuê cẩn thận, kỹ lưỡng.

(Nguồn tổng hợp)